Top 6 cây thuốc chữa bệnh nóng gan hiệu quả

Mặc dù hiện tại Tây Y đang ngày càng phát triển, nhưng nhiều người vẫn tin tưởng và sử dụng Đông Y. Bởi vì các thảo dược từ Đông Y rất lành tính và hầu như không có tác dụng phụ. Có rất nhiều cây thuốc chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả nhưng lại rất dễ tìm, bài viết dưới đây xin chia sẻ để bạn tham khảo nhé!

Cây muồng trâu – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

Cây muồng trâu thuộc dạng cây thân thảo, bộ phận sử dụng dùng làm thuốc của cây muồng trâu là lá, hoa, quả (vỏ quả và hạt).
Theo Đông y, cây muồng trâu có tác dụng là chữa bệnh ngoài da và làm thuốc mát gan, nhuận tràng. Cách sử dụng cây muồng trâu làm cây thuốc chữa nóng gan là người ta thường sử dụng lá muồng trâu tươi đem giã nát lấy nước uống.
 
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan - Cây muồng trâu
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan – Cây muồng trâu
Ngoài ra, người ta thường dùng lá khô để sắc lấy nước dùng, hoặc phơi khô, tán thành bột rồi làm thành từng viên để sử dụng dần dần. Một cách đơn giản nữa để sử dụng cây thuốc chữa nóng gan này nữa là người ta hái lấy lá, đem phơi khô, rồi xay, rây lấy bột, mỗi ngày dùng 2 – 6g bột.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên sử dụng cây muồng trâu trong một thời gian dài và đối với những người có tỳ vị hư hàn (thường bị lạnh bụng, tiêu chảy) thì không nên uống lá muồng trâu, vì sẽ dễ bị tiêu chảy.

Cây mã đề – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

Cây mã đề đem nhổ cả gốc và rễ, sau đó rửa sạch mang đi phơi hoặc sao lên rồi cho vào đun lấy nước uống. Cây mã đề có tác dụng giúp giải độc tố trong gan và chữa bệnh viêm gan da vàng.
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan - Cây mã đề
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan – Cây mã đề

 

Bện cạnh đó, ngoài tác dụng là cây thuốc chữa nóng gan, cây mã đề còn được sử dụng để trị mụn nhọt và bỏng. Thuốc dạng dầu chế từ bột mã đề khi đắp lên mụn nhọt có thể làm mụn đỡ nung mủ và viêm tấy. Còn thuốc mỡ được bào chế từ cao đặc mã đề được sử dụng để điều trị bỏng đạt kết quả rất tốt. Thuốc từ cao mã đề sẽ khiến cho bệnh nhân cảm thấy mát, dễ chịu, không xót, không nhức buốt, dễ thay bông và bóc gạc.

Cây bồ công anh – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

Bồ công anh có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc gan. Bồ công anh rất tốt cho gan mật bởi vì nó kiểm soát được lượng mỡ vào cơ thể và tăng cường chức năng giải độc cho gan. Cây bồ công anh được coi là cây thuốc chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả.

Xuyên tâm liên – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

Cây thuốc chữa bệnh nóng gan - Cây xuyên tâm liên
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan – Cây xuyên tâm liên
Theo y học cổ truyền, xuyên tâm liên có tính mát, vị đắng và được xem là cây thuốc chữa bệnh nóng gan, thanh nhiệt giải độc. Chất đắng trong Xuyên tâm liên có khả năng chống oxy hóa cho tế bào gan, giúp cải tạo các tế bào gan bị xơ và hư tổn do bia rượu, thuốc lá, ngoài ra xuyên tâm liên còn tăng cường chức năng giải độc của gan.

Râu bắp – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

Râu bắp có chứa nhiều tinh dầu, vitamin C,K, canxi và kali. Uống nước râu bắp ngoài có tác dụng lợi tiểu còn làm tăng sự bài tiết mật, làm giảm tỉ trọng và sắc tố mật trong máu, giúp thanh nhiệt, giải độc mát gan, hỗ trợ điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa. Chính vì những tác dụng tuyệt vời mà râu bắp mang lại, râu bắp được xem là loại thuốc chữa bệnh nóng gan rất tốt.

Cây kế sữa – cây thuốc chữa bệnh nóng gan

 

Cây thuốc chữa bệnh nóng gan - Cây kế sữa
Cây thuốc chữa bệnh nóng gan – Cây kế sữa
Cây kế sữa được sử dụng là cây thuốc chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả. Cây kế sữa có công dụng giải độc cho gan và giúp tái tạo các mô gan bị hư bằng cách thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào gan khỏe mạnh.
Với những cây thuốc chữa bệnh nóng gan khá dễ tìm nêu trên, phòng khám tin rằng nếu bạn kiên trì điều trị kết hợp với các phương pháp ăn uống đúng cách, thường xuyên vận động cơ thể, không hút thuốc, uống rượu… Bạn chắc chắn sẽ mau chóng khỏi bệnh, chúc bạn thành công trong cuộc sống. 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *