Bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cỏ tranh

Hiện nay, căn bệnh nóng gan đang ngày càng phổ biến, gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi. Bệnh chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, uống nhiều rượu bia, hút thuốc, do tinh thần căng thẳng, stress…gây ra. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cây cỏ tranh.

Trong Đông y thuốc từ rễ cỏ tranh có tên gọi là mao căn. Tùy mục đích chữa bệnh, mao căn được bào chế và có tên gọi khác nhau. Bạch mao căn là phần rễ cỏ tranh được rửa sạch, tẩm nước cho hơi mềm và cắt thành đoạn, sau đó phơi khô, loại bỏ vụn. Mao căn thán là phần bạch mao căn, cho vào nồi rồi sấy cho chuyển sang màu nâu đen. Sinh mao căn là phần rễ cỏ tranh tươi rửa sạch, cắt nhỏ.

Rễ cỏ tranh có vị ngọt tính hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, thanh nhiệt, tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt. Chính vì vậy rễ cỏ tranh được dùng làm bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả. Ngoài ra, rễ cỏ tranh còn dùng để trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp…

 

Bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cỏ tranh
Bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cỏ tranh

Bài 1: Rễ cỏ tranh và thịt lợn

Nguyên liệu:
Sinh mao căn:                150g                    Thịt lợn nạc: 150g                 
Bạch anh tươi:               50g                       Gia vị vừa đủCách thực hiện:

Sinh mao căn cạo sạch vỏ. Thịt heo nạc cắt lát mỏng. Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi nấu cho nhừ. Sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn bài thuốc nam chữa nóng gan này 1 lần. Quá trình điều trị bệnh từ 10 -15 ngày.

 

Bài 2: Nước rễ cỏ tranh

Lấy 200g sinh mao căn, nấu với 700 ml nước, nấu lửa to cho sôi, sau đó để nhỏ lửa khoảng 7 – 10 phút. Lọc bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan này lấy nước uống thay nước chè. Lưu ý chỉ dùng uống trong ngày. Quá trình điều trị uống từ 10 – 15 ngày.

 

Nước nấu từ rễ cỏ tranh là bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan
Nước từ rễ lá cỏ tranh có tác dụng thanh nhiệt

Bài 3: Rễ cỏ tranh và sắn dây

Rễ cỏ tranh 12g, sắn dây 12g. Đem 2 loại này cho vào nồi, đổ nước lọc vào, nấu lấy nước uống. Đây là bài thuốc nam chữa nóng gan rất tốt.

Tuy nhiên cần lưu ý, những người có thể chất hư hỏa, tiểu nhiều nhưng miệng không khát, phụ nữ mang thai không nên dùng những bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cỏ tranh.

Với những bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan từ rễ cỏ tranh bên trên, rất đơn giản và dễ thực hiện, hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng chữa thành công căn bệnh nóng gan này.

Bài 4: Thanh can nhiệt – giải pháp giải độc gan hiệu quả

Thanh can nhiệt Thanh Tuấn

XEM SẢN PHẨM

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *