Viêm mũi dị ứng có lây không?

Tùy theo thể trạng từng người bệnh và điều kiện tiếp xúc với chất gây dị ứng, chúng ta có thể chia ra các loại viêm mũi dị ứng sau:

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: nguyên nhân gây ra thường do phấn hoa, bụi, nấm mốc, thời tiết. Bệnh nhân không chỉ dị ứng với một loại phấn hoa duy nhất, mà có thể dị ứng với các loại phấn hoa khác.

–  Viêm mũi dị ứng do nghề nghiệp: bệnh nhân thường làm việc trong môi trường nhiều khói bụi hoặc các chất gây dị ứng như bụi gỗ, bụi công nghiệp, hóa chất, hơi xăng dầu,…

–  Viêm mũi dị ứng quanh năm: nguyên nhân chủ yếu là do các yếu tố có sẵn trong nhà mà người bệnh thường xuyên tiếp xúc nhiều như bụi, lông chó mèo, quần áo, chăn màn,…

–  Viêm mũi dị ứng do thức ăn: một số trường hợp dị ứng với các loại thức ăn như cá biển, măng , và một số thực phẩm có tính gây dị ứng.

 

viêm mũi dị ứng có lây không ?

Viêm mũi dị ứng có lây không?

Để điều trị viêm mũi dị ứng ở đợt cấp tính thì không khó, nhưng nếu bệnh đã chuyển sang mãn tính thì rất phức tạp. Ngày nay cho dù y học đã hiện đại và có nhiều phương pháp chữa trị nhưng hiệu quả thì thường không cao.

Một số người bệnh có cơ địa dễ dị ứng, y khoa gọi là Atopy như viêm mũi dị ứng, nổi mề đay, ngứa vùng mắt, chàm ngoài da và người ta thường nghĩ rằng nếu trong gia đình có thành viên bị viêm mũi dị ứng thì những người khác cũng có nguy cơ bị lây bệnh.

Thực tế theo cơ địa dị ứng chỉ mắc bệnh nếu tiếp xúc nhiều với một chất nào đó có tính gây dị ứng như lông vật nuôi, phấn hoa, mỹ phẩm, nước hoa,…Vì vậy cách chữa viêm mũi dị ứng đơn giản nhất là nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Vậy bệnh viêm mũi dị ứng không lây vì cùng một chất mà tùy vào từng cơ địa từng người có người bị và người không.

5 điều người mắc bệnh viêm mũi dị ứng cần tránh

5 điều người mắc viêm mũi dị ứng cần tránh

Đối với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng hoặc mắc chứng hen suyễn từ trước thì càng trở nên nhạy cảm hơn khi trời ẩm, âm u. Những tác nhân lơ lửng trong không khí như bụi, nấm mốc,…có thể gây ra các bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, viêm phổi hoặc làm nặng thêm các bệnh hen suyễn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *