Dấu hiệu của viêm xoang hàm

Viêm xoang hàm là một trong những bệnh xoang thường gặp nhất. Dấu hiệu của viêm xoang hàm rất dễ nhận biết. Việc nhận biết sớm các triệu chứng giúp người bệnh có biện pháp phòng ngừa chữa trị sớm khắc phục được các nguy cơ biến chứng không mong muốn xảy ra.

Dấu hiệu nhận biết viêm xoang hàm

Xoang hàm thuộc nhóm xoang trước, ở vị trí ngay hai bên má hướng về cánh mũi. Viêm xoang hàm là tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc xoang hàm, là bệnh viêm xoang duy nhất không có tổn thương xương. Viêm xoang hàm có liên quan mật thiết tới các vấn đề về răng miệng, với các dấu hiệu dễ nhận biết như sau:

 Đau nhức vùng má, hốc mắt, hai bên cánh mũi

 Có dịch chảy ra mũi, ban đầu dịch loãng, xuất hiện nhiều vào buổi sáng sau khi thức dậy, lâu dần dịch đặc lại và có mùi hôi.

 Có dịch mủ vàng hoặc xanh, nâu

 Có thể mệt mỏi kèm sốt

Dấu hiệu viêm xoang hàm là nghẹt mũi

Nghẹt mũi, chảy dịch nước mũi là một trong dấu hiệu thường gặp của viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm cấp tính:

Là thời kỳ đầu của bệnh, dấu hiệu của viêm xoang hàm cấp tính thường là: người bệnh cảm thấy những cơn đau buốt ở đầu, bị sốt cao. Các cơn đau này xuất hiện liên miên kèm theo cả triệu chứng đau nhức ở phía hàm trên, hốc mắt lan tỏa ra thái dương và cả vùng trán. Viêm xoang hàm cấp tính thời kỳ đầu sẽ có dịch nhầy chảy ở mũi hơi loãng nhưng càng về sau dịch nhầy càng đặc, chuyển qua màu xanh có mủ và bay mùi hôi. Các triệu chứng viêm xoang cấp kéo dài khoảng 6 tuần rồi sẽ phát triển thành thể mạn.

Bệnh viêm xoang mạn tính:

Dấu hiệu của viêm xoang hàm mạn tính thường là toàn thân mệt mỏi, có lúc bị chảy nước mũi mùi hôi màu vàng xanh, vùng trán, thái dương rất đau, tinh thần và thể chất bị ảnh hưởng không ít. Để lâu không điều trị bệnh sẽ biến chứng thành: viêm thị thần kinh hoặc bị viêm hệ thống tĩnh mạch tại xoang, đau buốt răng hủy hoại răng…

Bệnh viêm xoang hàm do bệnh lý ở răng:

Sâu răng, viêm lợi hay nhiễm trùng răng lợi khi mọc răng khôn… có thể gây viêm xoang hàm. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các dấu hiệu: toàn bộ vùng mặt, nhất là 2 bên má đau dữ dội rồi lại âm ỉ, có mủ chảy ra khỏi mũi, có mùi hôi miệng.

Sâu răng gây viêm xoang hàm

Sâu răng gây viêm xoang hàm

Phòng ngừa viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm ảnh hưởng rất nặng nề tới đời sống của bệnh nhân. Bệnh gây ra tình trạng đau nhức vùng mặt, má thường xuyên, gây suy giảm trí nhớ. Đồng thời, hơi thở có mùi hôi tanh khó chịu khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng không nhỏ tới học tập cũng như công việc. Ngoài ra, viêm xoang hàm còn có dấu hiệu khiến bệnh nhân mất ngủ, suy nhược thần kinh và các biến chứng nguy hiểm như: viêm xoang sàng, xoang trán, áp xe ổ mắt, viêm tắc tính mạch xoang… do đó để không mắc phải bệnh lý này, bạn cần lưu ý những điểm sau:

 Không ăn các thực phẩm có thể gây dị ứng ( thịt gà, hải sản…)

 Tránh các yếu tố kích thích như: thời tiết quá lạnh, ấm, không hút thuốc

 Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi ra đường cần đeo khẩu trang,

 Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm

 Tránh sử dụng các chất kích thích như: rượu, cà phê, thuốc lá, các đồ ăn dầu mỡ…

Hy vọng, với những thông trên bạn và gia đình sẽ nhận biết được các dấu hiệu của viêm xoang hàm và có cách phòng ngừa bệnh hợp lý, bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình, người thân. Chúc bạn luôn vui khỏe!

 

 

 

 

 

Comments are closed.