Tiết lộ những bài thuốc dân gian trị nóng trong người hiệu quả

Đời sống ngày càng phát triển, cuộc sống con người ngày càng hối hả, nhiều khi do quá bận rộn chúng ta không để ý nhiều đến sức khỏe của mình. Chỉ khi cơ thể lên tiếng chúng ta mới bắt đầu để ý đến sức khỏe của mình.

Một trong những bệnh thường thấy nhất là bệnh nóng trong người. Vậy nguyên nhân gây bệnh nóng trong người là gì? Trong dân gian có những bài thuốc nào trị nóng trong người hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân gây bệnh nóng trong

Nguyên nhân nóng trong người  thường là do các cơ quan trong cơ thể quá yếu không thể thải các độc tố sinh ra trong quá trình vận chuyển các chất trong cơ thể. Đặc biệt là 2 cơ quan gan và thận không thể lọc được các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài khiến cho các chất này tích tụ lâu ngày gây ra tình trạng mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa…

Ngoài ra bệnh nóng trong còn bị gây ra do các điều kiện từ bên ngoài như thường xuyên thức khuya, hút thuốc, uống rượu, ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ…

Bài thuốc dân gian trị nóng trong người

Các loại thảo dược được sử dụng làm bài thuốc dân gian trị nóng trong người thường có  vị đắng, tính mát, những thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, chống khô khát trong người, nhuận tràng, giải độc, mát gan.Những thảo dược thường được sử dụng là kim ngân, sài đất, cỏ mực, cúc hoa, sắn dây, huyền sâm, sinh địa, rau má, cỏ tranh, mã đề, râu bắp, rong biển…

 

Bài thuốc dân gian trị nóng trong người từ rau má
Trị nóng trong người từ rau má
Khi sử dụng các loại thảo dược này làm bài thuốc dân gian trị nóng trong người ta có thể phối hợp từ 5-6 vị thành một bài, liều lượng dùng thường là 10-12gr (khô) hoặc 30-50gr (tươi) cho mỗi loại, sắc lấy 300-500ml uống trong ngày.

Bài 1: Bài nước sâm 

Bài thuốc dân gian trị nóng trong người này gồm thuốc giòi, mã đề, rễ cỏ tranh, râu bắp, mía lau, lá dứa, mỗi loại 100gr. Cho tất cả vào nồi, cho khoảng 1 lít nước lọc vào nấu sôi. Sau đó lược lấy nước uống, bỏ xác. Dùng nước này uống trong ngày

Bài 2: Dùng bài thuốc “trà tang cúc ẩm” 

Dùng tang diệp và cúc hoa mỗi loại 10gr, đem rửa sạch nấu với 300ml nước, sau đó lọc bỏ xác uống trong ngày. Đây là bài thuốc dân gian trị nóng trong người rất hiệu quả, giúp giải khát, làm mát cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn bị  cảm nắng thì có thể cho thêm bạc hà, lá tre (mỗi loại 5gr) vào sắc chung với hai loại trên.

Bài 3: Bài thuốc “trà song hoa ẩm” 

Kim ngân hoa và cúc hoa mỗi loại 10gr, đem rửa sạch nấu với 300ml nước, sau đó lọc lấy nước bỏ xác uống trong ngày cũng. Khi uống có thể cho thêm một ít mật ong vào.

Bài 4: Sương sâm

Sử dụng khoảng 100 gram dây và lá sương sâm cùng 1 lít nước. Sương sâm đem hái lá già rửa sạch, vò nát trong nước chín, vắt lấy nước. Sau đó để cho đông đặc thành sương sâm. Khi sử dụng có thể ăn không hoặc thêm một ít đường. Đây là bài thuốc dân gian trị nóng trong người  vừa thanh nhiệt giải độc, vừa nhuận trường.

Bài thuốc dân gian trị nóng trong người từ sương sâm
Trị nóng trong người từ sương sâm

Ngoài sử dụng những bài thuốc kể trên, bạn nên ăn thêm các món canh như khổ qua, bí đao, bí đỏ, bầu, diếp cá, bồ ngót, mã đề, rau má, rau đay, mồng tơi…Trái cây giúp mát gan, giải độc có dưa hấu, dưa gang, cam, bưởi, thanh long…Đặc biệt là phải uống đủ nước để thanh lọc cơ thể và làm trẻ hóa tế bào.Tuy nhiên, cần chú ý khi người bệnh sốt cao do nhiễm trùng, hoặc người tì vị yếu hay bị tiêu chảy, lạnh bụng, cảm lạnh, người già yếu không nên dùng các thuốc mát. 

Trên đây là những chia sẻ của Đông Y Gia Truyền Thanh Tuấn về những bài thuốc dân gian trị nóng trong người hiệu quả. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chăm sóc sức khỏe của bạn và những người thân yêu trong gia đình bạn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *