Thuốc giảm đau răng có tác dụng phụ không?

Nhiều người khi bị những cơn đau nhức răng, thường tìm ngay đến “vị cứu tinh” – thuốc giảm đau răng. Tuy nhiên nếu người bệnh quá lạm dụng vào “vị cứu tinh” này thì sẽ khiến cơ thể gặp phải hàng loạt các vấn đề về sức khỏe? Dưới đây là những ảnh hưởng của thuốc giảm đau răng nếu sử dụng nhiều:

Tổn thương gan

Cơ chế hoạt động của thuốc giảm đau răng là đào thải qua gan, do đó sẽ tạo áp lực khiến gan phải hoạt động quá nhiều từ đó gây tổn thương gan. Đặc biệt những người hay uống rượu bia hoặc có tiền sử bệnh gan trước đó thì lá gan sẽ càng bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa

Khi sử dụng thuốc giảm đau răng liều cao sẽ gây ra tình trạng bào mòn màng nhầy ở dạ dày và đường tiêu hóa, làm hình thành vết viêm loét dạ dày và xuất huyết đường tiêu hóa. Vì vậy không nên lạm dụng thuốc giảm đau khi bị đau răng nhất là những người bị viêm loét dạ dày hoặc từng bị viêm loét dạ dày trước đây.

Lạm dụng thuốc giảm đau răng gây viêm loét dạ dày

Sử dụng thuốc giảm đau răng liều cao gây viêm loét dạ dày

Huyết áp cao

Nghiên cứu gần đây nhất của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho biết rằng những người thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao. Do đó việc dùng thuốc giảm đau răng quá nhiều cũng tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Gãy xương

Bạn có biết việc sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài và nhiều lần sẽ khiến bạn dễ mắc phải tình trạng loãng xương. Vì vậy nếu khi bị đau nhức răng bạn sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau có thể tăng nguy cơ gãy xương nhiều hơn so với những người ít sử dụng chúng.

Bên cạnh tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, đường tiêu hóa, dạ dày… thuốc giảm đau còn gây tổn thương thận, dễ gây nghiện nếu sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Như vậy bất kì loại thuốc giảm đau nào, trong đó có thuốc giảm đau răng đều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn nếu sử dụng không đúng cách.

Sử dụng thuốc giảm đau răng cho mình như thế nào để đúng cách?

Sử dụng thuốc giảm đau răng cho mình như thế nào để đúng cách?

Vậy sử dụng thuốc giảm đau răng như thế nào cho đúng cách?

– Nên hỏi ý kiến nha sĩ hoặc bác sĩ khi sử dụng.

– Không sử dụng vượt quá liều lượng chỉ định.

– Nếu có vấn đề về các bệnh lý dạ dày, gan, thận… cần cẩn trọng khi sử dụng.

– Không đặt thuốc giảm đau trực tiếp vào phần lợi gần răng đau vì như vậy có thể gây phản ứng hóa học làm cháy lên mô lợi.

– Không được uống rượu, bia khi đang sử dụng thuốc giảm đau

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được một số tác dụng phụ nếu sử dụng thuốc giảm đau răng không đúng cách rồi đúng không? Để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu của mình bạn cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc giảm đau răng cũng như các loại thuốc giảm đau khác nhé!

 

Comments are closed.