Phòng ngừa và chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Hiện nay có khoảng 20-30% bà bầu bị viêm mũi dị ứng gây ra triệu chứng nghẹt mũi khi mang thai, đây là tình trạng viêm mũi dị ứng thai kỳ. Viêm mũi dị ứng thai kỳ được định nghĩa là các triệu chứng về mũi trong thời gian mang thai, thường kéo dài từ 6 tuần hoặc hơn nữa. Bệnh nhân nghẹt mũi và chảy dịch liên tục vì vậy phải thở bằng đường miệng vào ban đêm làm cho chất lượng giấc ngủ bị giảm sút, bệnh sẽ biến mất hoàn toàn hai tuần sau khi sinh.

Phòng ngừa và chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Phòng ngừa và chữa trị viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Bệnh viêm mũi dị ứng thai kỳ được cho là do sự thay đổi nồng độ estrogen hoặc progesterone mặc dù có rất ít bằng chứng cho nhận định này. Viêm mũi dị ứng thai kỳ thường không cần phải điều trị mà sẽ tự hết, vì vậy nếu trong thời gian thai kỳ các bệnh nhân cùng đừng quá lo lắng và sử dụng thuốc không có sự cho phép của các bác sĩ chuyên khoa.

Viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng đến kết quả của thai kỳ, tuy nhiên nếu không kiểm soát tốt những triệu chứng như nghẹt mũi, chảy dịch sẽ ảnh hưởng gián tiếp đến thai như : dinh dưỡng thai, mất ngủ hoặc căng thẳng.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bạn tránh dùng thuốc vì có thể ảnh hưởng sự hình thành và phát triển của thai nhi, trừ khi thật cần thiết nếu bạn tắc mũi quá nặng thì có thể dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Gợi ý chữa nghẹt mũi cho bà bầu

– Dùng dụng dịch nước muối dạng giọt hoặc phun sương theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.  Xịt vào 2 bên mũi từ 5-10 phút  chứng nghẹt mũi sẽ giảm dần và cảm thấy dễ thở hơn.

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng cho bà bầu

Sử dụng dung dịch nhỏ mũi để chống nghẹt mũi

– Sử dụng máy tạo độ ẩm vào ban đêm khi ngủ, và vệ sinh máy hằng ngày để tạo ra độ ẩm nhất định, thường xuyên thay nước để tránh vi khuẩn phát triển.

– Khi ngủ nên kê gối cao để tránh tình nghẹt mũi và dễ thở hơn.

– Luyện tập thể dục hằng ngày cũng có thể giảm các triệu chứng nghẹt mũi, lưu ý tránh tập luyện ngoài trời khi  trời lạnh hay những nơi ô nhiễm vì nó sẽ kích thích bệnh nặng hơn.

– Tránh các loại kích thích như khói, bụi, phấn hoa, mùi sơn, lông động vật,….Vì chúng sẽ làm cho bà bầu khó chịu hơn.

Phòng ngừa và chữa viêm mũi dị ứng trong thời gian mang thai là rất quan trọng cho bà bầu. Chúc các ông bố và bà mẹ tương lai có những kiến thức thật bổ ích trong việc chữa trị viêm mũi dị ứng !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *