Nguyên nhân và biểu hiện của viêm xoang mũi mà bạn nên biết

Biểu hiện của viêm xoang mũi không khó nhận biết, nhưng lại dễ bị nhầm lẫn với những bệnh lý khác. Chính vì vậy các bạn nên có cái nhìn tổng quan hơn về các biểu hiện và nguyên nhân của bệnh lý viêm xoang và có hướng điều trị cụ thể.

Nguyên nhân chính gây nên viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó do một số yếu tố chính sau:

  • Xoang bị ứ đọng chất nhầy: Là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và một số nấm sinh sôi, phát triển gây nhiễm trùng niêm mạc vùng xoang.
  • Liên quan đến bệnh lý tai mũi họng: Viêm họng, viêm amidan, nhiễm trùng răng hàm trên, viêm hốc mắt gây viêm xoang.

 

Tình trạng dịch ứ đọng trong hốc xoang gây khó chịu cho người bệnh.

Tình trạng dịch ứ đọng trong hốc xoang gây khó chịu cho người bệnh.

  • Sức đề kháng của cơ thể yếu: hệ miễn dịch bị tổn thương dễ làm suy yếu niêm mạc đường hô hấp và gây tình trạng viêm xoang.
  • Niêm mạc mũi bị phù nề: gây tắc nghẽn lỗ thông xoang, nhiễm trùng vùng xoang, do dị ứng với một chất nào đó như phấn hoa, bụi, lông thú, nấm mốc hoặc các dị vật ở trong hốc mũi.
  • Các chấn thương làm lệch hốc mũi: gây tắc các lỗ thông xoang.
  • Ngoài ra, khí hậu thay đổi cũng gây niêm mạc xoang dễ bị tổn thương, kích ứng và các biểu hiện của viêm xoang mũi nặng hơn.

Ba biểu hiện của viêm xoang mũi

Bạn có thể nhận biết các biểu hiện của viêm xoang mũi cụ thể như sau:

Đau nhức: Rõ nét và đặc trưng của viêm xoang mũi đó là tình trạng đau nhức, tùy vào tình trạng bệnh của từng người mà vị trí đau sẽ khác nhau.

Đau nhức là biểu hiện rõ rệt của người bị viêm xoang mũi.

  • Xoang hàm: đau nhức vùng má.
  • Xoang trán: đau giữa hai lông mày, thường có thể đau cố định vào một giờ trong ngày.
  • Xoang sàng trước: đau nhức giữa hai mắt.
  • Xoang sàng sau: xoang bướm đau nhức sâu vùng gáy.

Chảy dịch: Hiện tượng dịch chảy cũng phụ thuộc vào vị trí xoang bị viêm. Biểu hiện của viêm xoang mũi có thể là dịch nhầy chảy ra phía trước mũi hoặc chảy xuống họng, làm người bệnh luôn cảm thấy khó chịu. Thường thì bệnh nhân sẽ có biểu hiện khụt khịt hay có thấy gợn, cấn ở họng và dẫn đến khạc nhổ liên tục.

Dịch nhầy có màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh liên quan đến mức độ nặng hay nhẹ của bệnh nhân. Tuy nhiên, có điểm chung là dịch mủ này thường có mùi hôi khó chịu và dịch chảy thường xuyên làm người bệnh luôn cảm thấy khó chịu.

Nghẹt mũi: Nhiều bệnh nhân nghĩ khi bị nghẹt mũi là bị cúm hoặc viêm mũi dị ứng bởi tính chất tương tự như nghẹt 1 bên hoặc 2 bên, thường nặng hơn khi nằm ngủ về đêm. Nhưng tình trạng nghẹt mũi được coi là một trong biểu hiện của viêm xoang mũi mà các bạn hết sức lưu ý.

Trên đây là nguyên nhân và biểu hiện của viêm xoang mũi mà bạn cần chú ý để có biện pháp điều trị kịp thời. Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

 

 

 

Comments are closed.