Người viêm dạ dày cần kiêng ăn những gì?

viêm dạ dày kiêng ăn gì

Với những người bị viêm dạ dày cần kiêng ăn những thực phẩm được ướp quá lạnh hoặc những loại đồ ăn đang được nấu sôi, khi dùng cần chú ý phải để đồ ăn trở về nhiệt độ bình thường khoảng 25oC – 30oC.

Các triệu chứng thường thấy ở người viêm dạ dày là đau âm ỉ ở vùng thượng vị, những cơn đau gia tăng theo chu kỳ, đau lâm râm. Cơn đau hay xảy ra khi đói hoặc có khi đau sau bữa ăn khoảng 4-5 giờ. Đặc biệt là có những cơn đau lúc no, lúc nửa đêm kèm theo buồn nôn và chảy nước miếng, đó là do bệnh nhân bị loét tá tràng hoặc loét bờ con nhỏ của dạ dày.

Sau đây là danh sách những thực phẩm mà người viêm dạ dày cần kiêng ăn:

Các chất kích thích gây nhiệt:

Các chất kích thích như rượu, cafe, cacao, nước trà đậm đặc, ớt, cari, tiêu, gừng khô, những loại đồ ăn nướng, các món chiên nhiều dầu mỡ, thịt quay, xúc xích, thịt nguội, cá khô, mắm, và đặc biệt là bột ngọt vì nó cũng là một loại acid.

viêm dạ dày cần kiêng ăn thịt quay

Những thực phẩm gây nhiệt không tốt cho dạ dày

Thực phẩm quá mát, lạnh, đang nấu sôi:

Không nên ăn nhiều cua, ốc, hến, hàu, nghêu,… nếu ăn cần ăn thêm vào vài lát gừng tươi để điều hòa lại. Cũng cần tránh ăn những đồ ăn đang nấu sôi, cần để cho nguội trở về nhiệt độ bình thường khoảng 25oC – 30oC

Các loại thực phẩm làm tăng tiết dich:

Người bị viêm dạ dày cần kiêng ăn các loại trái cây như chanh, quýt, mơ, ổi, xoài, khế chua, me, chùm ruột, dưa muối, cà chua, giấm ăn, mù tạt,… Đặc biệt cần chú ý là sau khi đã ăn hải sản mà lại dùng những loại trái cây giàu vitamin C, acid tactric như cam, bưởi, nho,… thì sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng và còn sinh ra những chất độc hại, gây khó tiêu, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

Các loại nấm không tốt cho dạ dày

Tất cả các loại nấm nói chúng kể cả những loại được làm thuốc đều không tốt cho người viêm dạ dày. Nhất là nấm còn non, vì trong nấm non có chất phalin rất độc sẽ gây tổn thương cho dạ dày.

viêm dạ dày cần kiêng ăn nấm

Nấm không tốt cho dạ dày

Trứng nấu chưa chín hoặc quá chín:

Người viêm dạ dày cần kiêng ăn lòng trắng trứng sống, vì trong lòng trắng sống cò chất antitrypsin làm đầy bụng, khó tiêu và gây ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, các, sữa.

Thực phẩm nhiều chất xơ, gây khó tiêu:

Những loại rau cần, rau hẹ, củ cải già, đậu khô, khoai môn,… không tốt cho người viêm dạ dày vì gây khó tiêu.

Ngoài việc người viêm dạ dày cần kiêng ăn thì cũng nên nhớ không nên để bụng đói, khi ăn cần chia nhỏ ra từng bữa, ăn nhiều lần trong ngày để dạ dày luôn có thức ăn. Khi ăn cần chú ý nhai kỹ, thật chậm rãi vì khi đó nước bọt tiết ra sẽ giúp chữa lành vết loét của dạ dày.

Banner Dạ Dày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *