Khi cơ thể bị nóng trong người do thời tiết, do ăn uống, do cơ địa mỗi con người thì bạn sẽ cảm thấy trong người mệt mỏi, bứt rứt, rôm sảy, nổi mụn nhiều. Bạn không biết phải làm sao khi bị tình trạng này kéo dài, thật ra rất đơn giản nếu chúng ta hiểu ra nguyên nhân và đưa ra phương hướng điều trị đúng cách. Có những loại thực phẩm mang tính mát sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề đó.
Thật ra ăn những loại thực phẩm có tính mát không phải là để làm giảm thân nhiệt, mà chủ yếu là làm giảm đi sự chuyển hóa các chất trong cơ thể, giảm các quá trình tạo ra nhiệt bên trong cơ thể, hoặc giúp loại bỏ nhanh các chất chuyển hóa ra khỏi cơ thể.
Những chất dinh dưỡng làm gia tăng chuyển hóa bao gồm chất béo, các chất có nhiều đạm tư các loại thịt có màu đỏ, các loại gia vị có nhiều flavonoid, cafein, chất cồn… Vì vậy, cần giảm tối thiểu các thực phẩm nhiều dầu mỡ, nước cốt dừa, nhiều đạm, chất đồng cao… trong những ngày thời tiết nóng bức để tránh bị nóng trong người các bạn nhé.
Khi cơ thể hoạt đông không kịp để thoải các chất độc ra ngoài dẫn đến bị nóng trong, Lúc này bạn nên ưu tiên ăn các loại thịt có màu trắng như cá, đậu hủ, thịt gà, vịt… hơn so với các loại thịt có màu đỏ như thịt bò, heo, dê, cừu, tôm, cua… Lời khuyên cho bạn là nên chế biến các món ăn bằng phương pháp luộc, hấp, xào thay cho cách chế biến như chiên trong dầu mỡ, nướng, quay…
Trong thời gian này các bạn nên ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây, rất tốt cho người bị nóng trong người, vì rau xanh không chỉ cung cấp các loại vitamin, chất khoáng, chất xơ mà còn chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng sức đề kháng.