Không cờ không hoa, ngày Thầy thuốc 2020 là lời cảm ơn từ Phó Thủ Tướng

Sáng 25/2, tại cuộc họp trực tuyến về công tác chống dịch Covid-19, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến đứng lên dành 1 phút tri ân nhân viên y tế hy sinh và những người đã mất trong vụ dịch SARS 2003.

Theo Phó Thủ tướng, lẽ ra hội trường Bộ Y tế thời điểm này sẽ rất nhiều hoa, bằng khen, thậm chí huân Huy chương, hay các hoạt động tôn vinh khác. Nhưng do điều kiện đặc thù chống dịch, nên năm nay Bộ Y tế triển khai kế hoạch năm kết hợp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, kết hợp chống dịch Covid-19.

Dù không có hoa có cờ, chúng ta vẫn phải nhớ ơn các thầy thuốc.

Hội trường công tác chống dịch Covid-19 mặc niệm những nhân viên y tế hi sinh trong cuộc chiến chống đại dịch SARS 2003

“Nhân ngày 27/2, chúng ta cùng nhau tri ân các thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Trong đó có cả các y bác sĩ hy sinh trong đại dịch SARS năm 2003 còn để lại cho chúng ta những tấm gương và bài học quý báu ngày hôm nay”

Theo Phó Thủ tướng, những thầy thuốc đang ngày đêm chiến đấu, không quản khó khăn gian khổ hết lòng vì người bệnh. Rất nhiều người đang giành giật sự sống từ tay tử thần về cho các bệnh nhân. Cán bộ y tế ở các thôn bản không chỉ khám chữa bệnh mang thuốc đến cho người dân mà con mang tri thức, tinh thần “thầy thuốc như mẹ hiền” đến mọi ngõ ngách.

Viện Lâm sàng các bệnh nhiệt đới chụp ảnh lưu niệm các bệnh nhân được chữa khỏi thời đại dịch SARS 2003

“Chúng ta cũng cảm ơn cả những chiến sĩ biên phòng, công an cửa khẩu, các ngành, cấp, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà báo và tất cả những người dân cùng tham gia chống dịch Covid-19. Với một tinh thần “Chống dịch như chống giặc” có thể nói chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng cho đến giờ phút này”.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian qua, nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành, nên đến nay, Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh. Cả nước hiện 16 người nhiễm Covid-19 được chữa khỏi hoàn tòan. Xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc 13 ngày không có có thêm người nhiễm bệnh, chưa có trường hợp bệnh nhân thiệt mạng…

“Ngay từ giữa tháng 12, tôi trực tiếp cùng anh em bắt đầu việc chống dịch. Năm nay không chỉ có tôi mà có rất nhiều anh em ngồi đây không có ngày ông Công ông Táo, Tết Nguyên đán. Sau Tết tôi còn không nhớ ngày Dương lịch”,

“Với những kết quả bước đầu đạt được, có thể nói, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Comments are closed.