[Hỏi-Đáp] Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?

Trong quá trình tư vấn về tình trạng suy giãn tĩnh mạch, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến từ bệnh nhân. Và câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều phản hồi nhất là: Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Suy giãn tĩnh mạch là tình trạng tĩnh mạch bị giãn khi chức năng của thành mạch và các van của tĩnh mạch bị suy yếu tạo áp lực máu trong lòng tĩnh mạch. Bệnh rất thường gặp ở người béo phì, lớn tuổi, ăn uống không đủ chất và ít vận động. Bệnh tuy lành tính nhưng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Trong quá trình tư vấn về tình trạng suy giãn tĩnh mạch, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến từ bệnh nhận. Và câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều phản hồi nhất là: Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không? Hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không 01

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không

Như các bạn đã biết, bất cứ bệnh lý nào cũng vậy, nếu không điều trị sớm thì bệnh sẽ càng trở nặng và có những trường hợp gây ra những biến chứng không mong muốn, vì vậy bệnh giãn tĩnh mạch chân cũng vậy, việc phát hiện trễ và điều trị không triệt để cũng sẽ gây ra những biến chứng khó lường cho người bệnh như:

icon 25  Nhiễm khuẩn da, lở loét da diện rộng: Tại những vùng da mỏng, khi tĩnh mạch giãn nhiều sẽ gây ra hiện tượng loét. Trong một số trường hợp sẽ gặp phải một số vi khuẩn như tụ cầu vàng (S.aureus) hoặc trực khuẩn mủ xanh (P.aeruginosa) thì rất nguy hiểm, vì chúng kháng lại nhiều loại kháng sinh rất khó khăn cho điều trị

icon 25    Nhiễm khuẩn máu: Khi các mạch máu bị ứ đọng trong lòng tĩnh mạch lâu ngày dễ tạo thành cục máu đông và giãn tĩnh mạch có thể gây nguy hiểm khi máu đông này trôi theo dòng máu chảy về tim, từ tim, cục máu sẽ di chuyển theo dòng máu đến các cơ quan, nếu gặp phải nơi mạch máu nhỏ, lòng động mạch hẹp (động mạch bị xơ vữa) thì rất dễ gây tắc nghẽn (qua mạch máu não gây thiếu máu não gây nhũn não hoặc xảy ra ở động mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim). Cục máu đông đi về phổi và gây tắc động mạch phổi, có thể dẫn đến tử vong trong vài phút nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không 02

Giãn tĩnh mạch chân có thể gây nhiễm trùng máu

Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, bệnh lý này hoàn toàn có thể được phát hiện sớm và nếu điều trị đúng cách thì chắc chắn bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn nên có một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, không nên để tăng cân quá nhanh dẫn đến béo phì, tránh đứng một chỗ, bổ sung các loại thức ăn có nhiều sinh tố, rau quả cần thiết để tăng tính bền vững của thành mạch. Bên cạnh đó trước và sau khi ngủ nên xoa bóp nhẹ nhàng 2 chân để giúp lưu thông máu một cách dễ dàng.

icon 166 Với những chia sẻ vừa rồi, chắc hẳn các bạn có thể tự trả lời được câu hỏi: “ Giãn tĩnh mạch chân có nguy hiểm không?” rồi đúng không?   Đây là bệnh lý không quá nguy hiểm ngay từ lúc đầu, nhưng yêu cầu người bệnh cần tìm hiểu kỹ về những triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm để tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra. Đối với những tình trạng bệnh nặng bạn cần đến bệnh viện kiểm tra để có phương án phòng ngừa kịp thời.

 

 

 

Comments are closed.