Hiểu về mất ngủ để có giấc ngủ ngon hơn

Có những đêm trằn trọc không ngủ được, chúng ta làm đủ mọi cách nhưng không thể nào dỗ mình vào giấc ngủ sâu được. Các bạn đã thực sự làm đúng chưa? Đã thực sự hiểu rõ Mất ngủ chưa? Những câu trắc nghiệm nhỏ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Mất ngủ và cách làm nào hiệu quả trong việc dỗ bạn vào giấc ngủ sâu.

Question CÂU HỎI:

1.  Giật mình tỉnh dậy lúc giữa đêm và bạn không thể chợp mắt lại được, đó là do bạn ngủ đủ giấc ?

Answer TRẢ LỜI:

Sai: Thức giấc vào nửa đêm và không thể ngủ tiếp luôn tiềm ẩn một vài nguyên nhân nào đó. Các bệnh lý như hen, trầm cảm, đau khớp, trào ngược dạ dày acid,… hoặc cũng có thể là do tác động của thức ăn mà bạn ăn vào hoặc uống các loại nước làm bạn khó ngủ. Đặc biệt, rối loạn giấc ngủ còn có thể bắt nguồn từ những san chấn khi mất người thân hoặc hậu ly hôn.

Question CÂU HỎI:

2. Uống rượu vang trước khi ngủ sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn ?

Answer TRẢ LỜI:

Sai: Uống rượu chỉ giúp bạn cảm thấy buồn ngủ chứ không đảm bảo cho bạn một giấc ngủ ngon. Khi tác dụng của rượu mất đi, có thể sẽ làm bạn tỉnh giấc giữa chừng. Vì thế, không nên uống rượu trước lúc đi ngủ, uống quá nhiều rượu có thể sẽ làm bạn không có được một giấc ngủ ngon như mong đợi.

Không nên uống rượu trước khi đi ngủ

Không nên uống rượu trước khi đi ngủ

Question CÂU HỎI:

3.  Dùng thuốc chống trầm cảm sẽ làm cho bạn mất ngủ ?

Answer TRẢ LỜI:

Đúng: Điều này hoàn toàn đúng, thuốc chống trầm cảm có thể gây mất ngủ cho bạn.Với những loại thuốc như giảm đau, thông mũi, lợi tiểu hoặc cao huyết áp cũng có thể gây ra tác dụng phụ như vậy.

Question CÂU HỎI:

4.  Khi bị tỉnh giấc vào nửa đêm và không thể ngủ lại, chúng ta nên làm gì ?

Answer TRẢ LỜI:

Hãy tới phòng khác và đọc sách: Mọi việc sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn tiếp tục nằm trên giường, sau khi đã giật mình và thao thức suốt 20 phút mà không thể ngủ lại được. Lúc này, bạn nên ngồi dậy và đi đến phòng khác để đọc sách, ăn nhẹ hoặc thư giãn cho đến khi cảm giác buồn ngủ trở lại.

Khi bị giật mình tỉnh dậy nên đọc sách để dỗ giấc ngủ trở lại

Khi bị giật mình tỉnh dậy nên đọc sách để dỗ giấc ngủ trở lại

Question CÂU HỎI:

5.  Các bạn đã nghe tới khái niệm “vệ sinh giấc ngủ” sleep hygiene hàm ý gì không ?

Answer TRẢ LỜI:

Vệ sinh giấc ngủ là chỉ tới những thói quen tốt giúp con người có được giấc ngủ ngon, giúp chúng ta có những ngày làm việc hiệu quả và những đêm say giấc. Một số thói quen “vệ sinh giấc ngủ” như:  đi ngủ khi cảm thấy buồn ngủ, không uống café trước lúc ngủ 6 tiếng, không hút thuốc, ăn tối trước giờ đi ngủ khoảng 4-6 tiếng. Phòng ngủ cần bố trí ở những nơi yên tĩnh, đủ tối, mát mẻ, không làm việc trong phòng ngủ. Không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ nhằm hạn chế tiểu đêm.

Question CÂU HỎI:

6.  Triệu chứng ngáy to và khịt mũi khi ngủ có thể là dấu hiệu của bệnh gì ?

Answer TRẢ LỜI:

Đó là những dấu hiệu cho biết bạn có thể đã mắc chứng ngưng thở khi ngủ, bị tắc nghẽn đường thở hàng đêm nhưng không có ý thức hay nhớ gì về điều này. Chứng mất ngủ và ngưng thở khi ngủ có liên quan đến nhau. Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như trầm cảm, bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao,… Phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để giảm các nguy cơ này và cải thiện được chất lượng giấc ngủ cho người bệnh.

Hy vọng với 6 câu trắc nghiệm trên có thể giúp các bạn phần nào hiểu rõ hơn về Mất ngủ và cách xử lý đúng trong trường hợp giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm. Chúc các bạn sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *