100 mẹo nhỏ đơn giản để ngủ ngon hơn mỗi đêm phần 1

Ngủ đủ giấc là một điều tốt cho sức khỏe: Nó giúp bạn thon thả, ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường, tăng cường trí nhớ và hơn thế nữa. Đừng suy nghĩ về đó, bắt đầu làm theo những lời khuyên dễ dàng này ngay hôm nay để thức dậy vui vẻ hơn, khỏe mạnh hơn và hoàn toàn sảng khoái.

1. Bữa ăn sáng lớn nhất trong ngày của bạn

Tiêu hóa thức ăn cần năng lượng, vì vậy nếu bạn có một bữa ăn nặng vào cuối ngày, cơ thể bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để tiêu hóa nó trong khi bạn đang cố gắng ngủ. Thay vào đó, hãy ăn các bữa ăn cân bằng trong suốt cả ngày.

2. Cân bằng bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ của bạn

Kết hợp carbs (carbohyrates) với protein có chứa tryptophan, giống như một cốc ngũ cốc nguyên hạt với sữa không béo, nếu chỉ có 1 trong 2 thứ sẽ khiến bạn buồn ngủ hơn. Carbs giúp giải phóng hóa chất kích hoạt giấc ngủ vào máu của bạn, điều này cho biết bộ não của bạn đã đến lúc phải giải phóng.

Nên ăn một bữa tối nhẹ nhàng sẽ tối rất nhiều cho giấc ngủ

3.  Thưởng thức anh đào trước khi đi ngủ

Vào buổi tối, ăn một ít quả anh đào, mà các nhà khoa học phát hiện ra là mứt đóng gói chứa melatonin, loại hormone tương tự do cơ thể bạn tạo ra để điều chỉnh giấc ngủ.

4. Dùng bữa với hải sản

Ăn một chế độ ăn kiêng dựa trên cá có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Cá tuyết, cá ngừ, cá hồng, cá bơn và đặc biệt là tôm chứa hàm lượng tryptophan thúc đẩy giấc ngủ tương đương với các loại được tìm thấy trong gà tây.

5. Tránh ăn dầu mỡ

Một lát pizza đêm khuya có thể gây ra chứng ợ nóng và làm hỏng giấc ngủ. Nếu bạn dễ bị khó tiêu, hãy tránh các thực phẩm béo hoặc cam quýt (cũng như sô cô la, bạc hà và đồ uống có ga) gần với giờ đi ngủ.

6. Tránh thức ăn nhiều vị cay

Tránh xa thực phẩm cay trước khi đi ngủ. Chúng làm tăng nhiệt độ cơ thể, có thể khiến bạn mất ngủ trầm trọng và cũng có thể gây ra chứng ợ nóng.

Tránh xa thực phẩm cay trước khi đi ngủ

7. Chất tăng cường hương vị thực phẩm

Chất tăng cường hương vị thực phẩm monosodium glutamate (MSG) thường được thêm vào thực phẩm Trung Quốc, rau đóng hộp, súp và các thực phẩm chế biến khác có thể gây đau đầu và mất ngủ ở một số người. Kiểm tra nhãn thực phẩm nếu bạn nghi ngờ phụ gia đang theo kịp bạn. (Và tránh những thực phẩm tồi tệ nhất này để ăn vào ban đêm.)

8. Tiết kiệm caffeine cho buổi sáng

Caffeine có thể ở trong cơ thể của bạn vài giờ sau khi tách cốc cuối cùng của bạn. Ngủ ngon bằng cách cắt bỏ caffeine sau bữa ăn trưa hoặc chuyển sang dùng cà phê không chứa caffein hoặc trà thảo dược.

9. Để ý những kẻ cướp ngủ ẩn khác

Cà phê là nguồn caffeine rõ ràng nhất, nhưng đừng quên rằng hóa chất đánh cắp giấc ngủ cũng được tìm thấy trong soda, sô cô la, trà và một số loại thuốc. Tránh những thứ này sau bữa trưa.

10. Nhận đủ lượng vitamin

Nhận đủ lượng vitamin B6 và B12, canxi và sắt có thể giúp bạn duy trì giấc ngủ khỏe mạnh.

 Để duy trì giấc ngủ khỏe mạnh cần bổ sung đủ vitamin B6 và B12

11. Thử dùng magiê

Khoáng chất này giúp cơ thể tạo ra serotonin, từ đó tạo ra melatonin, hóa chất trong não giúp thiết lập đồng hồ cơ thể của bạn. Uống 200 đến 300 mg magiê citrate mỗi ngày với bữa tối. Cân bằng nó với canxi (giúp hấp thụ) bằng cách uống 400 mg canxi mỗi ngày vào bữa trưa.

12. Nói không với các chất lỏng

Nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hạn chế các chất lỏng trong một vài giờ trước khi đi ngủ sẽ giảm thiểu nhu cầu nghỉ ngơi giữa đêm của bạn.

 

 

 

Comments are closed.