Điểm danh 6 nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp

Chúng ta đều biết rằng giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng đối sức khỏe con người. Mất ngủ thường xuyên sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, gây ra nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Vậy đâu là nguyên nhân gây mất ngủ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ rõ điều đó.

Căng thẳng, stress:

Tâm trạng khủng hoảng, sợ hãi, căng thẳng, lo lắng quá nhiều là nguyên nhân gây mất ngủ. Các yếu tố tâm lý này khiến cho bộ não con người bị kích thích, hưng phấn dẫn đến khó ngủ hoặc mất ngủ. Để hạn chế tình trạng căng thẳng, stress tốt nhất bạn nên luyện tập thể dục thường xuyên, ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý…
Nguyên nhân gây mất ngủ do stress
Stress dễ gây mất ngủ

Ăn nhiều thực phẩm giàu protein:

Ăn thực phẩm nhiều protein sẽ khiến cho cơ thể cần phải có nhiều thời gian để tiêu hóa. Và chính vì vậy ăn nhiều thực phẩm chứa protein vào buổi tối sẽ khiến cho cơ thể của bạn phải tốn nhiều năng lượng để tiêu hóa thức ăn, gây ra tình trạng khó ngủ. Vì vậy lời khuyên tốt nhất để tránh nguyên nhân gây mất ngủ này thì vào buổi tối trước khi đi ngủ bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu protein.

Sử dụng thực phẩm chứa nhiều cafein:

Chất cafein là 1 chất kích thích khiến cơ thể hưng phấn, và hệ tiêu hóa thường tốn rất nhiều thời gian, ít nhất vài giờ mới có thể tiêu thụ hết lượng cafein trong cơ thể. Do đó để tránh mất ngủ do cafein bạn không nên uống cafe hoặc sử dụng thực phẩm chứa chất cafein vào buổi chiều.
Sử dụng nhiều cafein dễ dàng ảnh hưởng đến giấc ngủ 

Tập thể dục gần giờ đi ngủ:

Dẫu biết rằng tập thể dục sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên việc tập thể dục vào buổi tối hoặc gần giờ đi ngủ lại là nguyên nhân gây mất ngủ. Bởi vì, sau 1 ngày làm việc, học tập vất vả cơ thể của chúng ta cần phải nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu bạn vận động mạnh trước giờ đi ngủ sẽ đánh thức cơ thể, dẫn đến khó ngủ.

Các cơn đau:

Các cơn đau như đau đầu, đau lưng… khiến cho cơ thể khó chịu, mệt mỏi, là nguyên nhân gây mất ngủ. Cách tốt nhất để hạn chế những cơn đau này là trước khi ngủ bạn nên xoa bóp hoặc mát xa cơ thể.

Do dùng thuốc:

Nguyên nhân gây mất ngủ do dùng thuốc
Dùng các loại thuốc như đau đầu, lợi tiểu,… thường xuyên ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ
 
Việc sử dụng các loại thuốc như thuốc đau đầu, lợi tiểu, thuốc chống viêm… thường xuyên cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ của bạn.
Trên đây là những nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp nhất. Từ những nguyên nhân này, chúng tôi hy vọng rằng sẽ mang lại cho bạn thêm 1 vài thông tin về căn bệnh mất ngủ để bạn có những biện pháp hạn chế bệnh thích hợp.
 
Hotline tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *