Dấu hiệu bệnh viêm dạ dày tá tràng

Bệnh viêm dạ dày tá tràng là bệnh mà chúng ta không nên coi thường bởi nó có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư dạ dày nếu để lâu. Vì vậy, cần nhận biết những dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày tá tràng để có giải pháp điều trị sớm.

Những dấu hiệu thường gặp của bệnh viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày thường có những triệu chứng rất dễ nhận biết. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu viêm dạ dày tá tràng qua một số biểu hiện sau:

Đau bụng (đau thượng vị)

Đây là dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được. Cơn đau bụng thường xảy ra ở phần giữa bụng trên rốn, nhiều trường hợp có thể bị lan ra sau lưng. Đau chủ yếu khi đói hoặc ăn no sau 2 – 3 giờ. Có người thì đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng hoặc đau quặn từng cơn… tùy từng mức độ của bệnh.

 Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm dạ dày tá tràng

 Đau bụng là dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị

Thông thường những người viêm dạ dày tá tràng thường có dấu hiệu này trong thời kì đầu của bệnh. Đây là tình trạng khí được thải ra từ dạ dày qua miệng, khi đó các dịch vị acid trong dạ dày bị trào ngược lên.

Đầy hơi, trướng bụng, buồn nôn

Cảm giác đầy hơi một phần do khả năng tiêu hóa và các chức năng của dạ dày không được thực hiện đầy đủ làm thức ăn bị ứ đọng và sinh hơi trong quá trình tiêu hóa dạ dày. Dấu hiện buồn nôn của bệnh viêm dạ dày tá tràng thường gặp khi đang tiêu hóa thức ăn hoặc buổi sáng dậy đánh răng. Khi người viêm dạ dày nôn ra có thể nôn cả thức ăn do chưa được tiêu hóa. Một số trường hợp có thể thấy trong chất nôn có dính chất dịch màu vàng hoặc đen sẫm.

Chán ăn, ăn không ngon miệng, sút cân

Đây là dấu hiệu viêm dạ dày ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh. Nguyên nhân chán ăn, ăn không ngon miệng là do những cơn đau âm ỉ vẫn thường trực dẫn tới làm cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém dẫn tới giảm cân.

Viêm dạ dày dẫn tới chán ăn

      Chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn tới thể trạng suy giảm

Cách điều trị viêm dạ dày tá tràng

Điều trị viêm dạ dày hiện nay có nhiều cách khác nhau, những cách phổ biến mọi người hay áp dụng có những ưu điểm, nhược điểm sau:

Dùng thuốc Tây chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Ưu điểm thuốc Tây giảm đau nhanh nhưng dễ gây tác dụng phụ và không dùng để điều trị lâu dài được vì có ảnh hưởng tới sức khỏe nhất là thận.

Phương pháp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng tây y

Chữa viêm dạ dày bằng Tây y là cách chữa giảm đau nhanh.

Sử dụng các bài thuốc chữa viêm loét dạ dày từ dân gian: Ưu điểm của cách chữa này rất đơn giản, dễ thực hiện, không tốn nhiều chi phí nhưng cần phải kiên trì và lại không điều trị được gốc bệnh.

Chữa viêm dạ dày tá tràng bằng Đông y: Đây được xem là cách chữa được nhiều người lựa chọn hiện nay. Phương pháp chữa bệnh bằng Đông y thường tập trung điều trị từ gốc bệnh và khá an toàn, không gây tác dụng phụ. Nếu như bạn có thời gian thì đến các hiệu thuốc Đông y hay các phòng khám Đông y để bốc thuốc sắc uống hằng ngày. Ngoài ra cũng có thuốc Đông y đã được bào chế sẵn, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian đun, nấu mà uống trực tiếp.

Qua bài chia sẻ trên hi vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh viêm dạ dày tá tràng và những dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày tá tràng ra sao để có phương pháp điều trị hợp lý. Chúc bạn luôn vui khỏe!

 

 

Comments are closed.