Cách làm mát gan giải nhiệt hiệu quả từ rau nhút

Chúng ta thường xuyên sử dụng rất nhiều loại rau, loại thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Trong số chúng có những loại có công dụng làm thuốc chữa bệnh mà nhiều khi chúng ta không biết được. Chính vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến bạn cách làm mát gan giải nhiệt từ rau nhút rất hiệu quả.

Rau nhút là cây thân thảo nổi trên mặt nước, quanh thân có phao trắng, lá kép lông chim. Hoa họp thành đầu màu vàng. Rau nhút là được dùng làm rau ăn rất thông dụng. Rau nhút có mùi thơm đặc biệt như mùi nấm hương, thân ăn giòn… 
Rau nhút có hàm lượng protein cao có thể ăn sống hoặc nấu canh với cua, khoai sọ, tôm, thịt lợn, thịt gà… Những món ăn này vừa có tác dụng ngon miệng vừa được xem là cách làm mát gan, giải nhiệt, làm cho dễ ngủ…
Theo Đông y, rau nhút là loại cây có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt, có tác dụng chữa mất ngủ, trị nóng trong, làm thông huyết mạch, điều hòa cơ thể, lợi tiểu, tiêu viêm, nhuận tràng, hạ sốt…
Cách làm mát gan từ rau nhút
Cách làm mát gan từ rau nhút rất hiệu quả
Ngoài ra rau nhút còn kết hợp với một số thực phẩm, loại thảo dược khác làm bài thuốc chữa bệnh. Dưới đây là một số bài thuốc trị bệnh từ rau nhút:

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do nóng trong người:

Lấy 300g rau nhút, 800ml nước. Cho vào nồi sắc lấy nước uống thay cho trà hằng ngày. Ngoài ra có thể kết hợp ăn thêm các món ăn nấu từ rau nhút. Đây được xem là cách làm mát gan, giải nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Chữa mất ngủ:

Rau nhút 30g, khoai sọ 25g, lá sen 10g, đem tất cả rửa sạch rồi nấu cho nhừ. Sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi dùng ăn cả cái lẫn nước. Mỗi tuần ăn từ 3 – 5 lần, nên ăn lúc còn ấm, ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Chữa nóng khát, táo bón:

Lấy rau nhút khô, cho vào nồi, cho thêm 400ml nước vào, sắc lại còn 200ml. Cách làm mát gan giải nhiệt này được dùng để uống thay nước trà trong ngày. Ngoài ra có thể thường xuyên ăn rau nhút sống trong mỗi bữa ăn cũng rất tốt.

Chữa khó ngủ, nhức đầu:

Rau nhút 300 g, cá rô 200 g. Rau nhút làm sạch, cắt đoạn. Cá rô làm sạch chỉ lấy phần nạc, đem ướp với gia vị. Phần xương cá giã nhỏ lọc lấy nước, cho thêm nước để đủ 400 ml. Sau đó, đem đun sôi rồi cho rau nhút và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ cho sôi lại, dùng ăn nóng với cơm. Mỗi ngày ăn một lần, ăn liên tục trong 5 ngày.
Tuy nhiên bạn cần lưu ý vì rau nhút có tính lạnh cho nên những người yếu bụng, thể hàn, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ thì không nên ăn. 
           
Trên đây là một vài cách làm mát gan giải nhiệt từ rau nhút. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn khi có thêm những  thực phẩm mới, những món ăn mới vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công.
Ngoài ra khi có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh Nóng Trong – Nóng Gan, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0254 3921 527  hoặc qua tư vấn online để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *