Men gan cao tuy lành tính nhưng không được chữa trị bệnh tiến triển lâu dài sẽ gây biến chứng nguy hiểm đe dọa sức khỏe.
Men gan tăng cao là khởi nguồn của tất cả các căn bệnh về gan như: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, ung thư gan… Bởi vậy, hạ men gan chính là cách để bạn bảo vệ gan, bảo vệ tính mạng của mình.
Trong các nguyên nhân khiến men gan tăng cao, thói quen uống rượu bia là nguyên nhân phổ biến nhất. Rượu bia vốn chứa nhiều độc tố, và gan chính là cơ quan “xử lý” các độc tố đó. Tuy nhiên, khả năng giải độc của gan có hạn, nên khi lượng rượu bia được đưa vào cơ thể quá định mức, gan sẽ không kịp đào thải độc tố, dẫn đến gan bị tổn thương, men gan tăng.
Ngoài ra, chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều chất béo, ăn nhiều đồ ngọt, ăn nhiều thịt, thực phẩm chế biến sẵn… là nguyên nhân gây tăng men gan nhiều người khá chủ quan.
Việc sử dụng bia rượu nhiều luôn được khuyến cáo là không tốt, bởi gan có nhiệm vụ chính là chuyển hóa dinh dưỡng và đào thải các chất độc hại để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh nhất. Sử dụng rượu bia quá nhiều, các chất cồn sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn bình thường, thậm chí gây quá tải dẫn đến suy yếu và tự mất đi khả năng miễn dịch. Từ đó, chất độc từ rượu bia và nhiều thứ khác sẽ phá hủy các tế bào gan, gây men gan cao.
Các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp thường chứa nhiều dầu mỡ, chất phụ gia bảo quản để giữ thực phẩm lâu hơn, bên cạnh đó về việc an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn không đảm bảo… nếu sử dụng lâu dài sẽ tích tụ lại các độc tố trong gan khiến men gan tăng cao. Vì vậy, chúng ta không nên quá phụ thuộc vào loại thực phẩm này, cần ưu tiên sử dụng những thực phẩm tươi sống, tốt cho gan để luôn giữ cho lá gan khỏe mạnh.
Để thanh lọc cơ thể, giải trừ những độc tố trong cơ thể ra bên ngoài bạn cần uống 2 lít nước mỗi ngày để quá trình thanh lọc cơ thể, chuyển hóa chất và tăng hoạt động của gan tốt hơn.
Giảm cân cũng là một trong các cách hạ men gan đơn giản nhưng cực hiệu quả với nhưng ai đang gặp tình trạng thừa cân béo phì. Vì lượng mỡ dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân khiến gan bị tổn thương.
Các loại thực phẩm như rau xanh, củ quả… là những thực phẩm tốt cho gan. Việc sử dụng chúng đưa vào bữa cơm hàng ngày sẽ hỗ trợ quá trình giải độc tố bên trong gan từ đó ngăn ngừa được tình trạng men gan tăng cao rất hiệu quả.
Các bệnh lý về gan thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu và tiến triển âm thầm gây biến chứng nguy hiểm vì vậy người bệnh cần chủ động thăm khám định kỳ phát hiện sớm men gan cao và điều trị hiệu quả.
Theo Vtv.vn