Biện pháp phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em không nguy hiểm, nhưng thường gây ra các tình trạng khó chịu cho trẻ. Nếu không điều trị hợp lý bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng ở đường hô hấp của trẻ.

Nguyên nhân và dấu hiệu

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ em chủ yếu là do phản ứng cơ thể khi các tác nhân như lông chó mèo, bụi, khói, phấn hoa xâm nhập vào niêm mạc của hệ thống hô hấp. Các tác nhân này có vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn, khi gặp kháng thể sẽ gây ra hiện tượng phản ứng dị ứng. Những phản ứng này xảy ra ở lớp nhầy niêm mạc trong hệ thống hô hấp như mũi, họng, xoang,… gây hiện tượng viêm và kích thích niêm mạc.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng ở trẻ thường thấy là sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, ngứa mũi gây ra nhiều khó chịu cho trẻ như: bỏ ăn, khóc quấy nhiều trong ngày ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ.

Cách chăm sóc và điều trị

Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng do thời tiết nên đưa trẻ đến các bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp chữa trị hợp lý tránh trường hợp bệnh phát nặng hơn, gây ra những biến chứng về đường hô hấp. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Cách rửa mũi phòng ngừa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Vệ sinh mũi bằng dung dịch nước muối hằng ngày cho trẻ 

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, lông chó mèo, không cho trẻ ở trong môi trường có khói thuốc, hạn chế cho trẻ đến nơi ẩm thấp, nhiều bụi, dọn dẹp vệ sinh nơi ở sạch sẽ, thoáng đãng, khi thời tiết thay đổi, trời lạnh nên giữ ấm cho cơ thể trẻ.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Tăng cường cho trẻ các loại rau xanh, hoa quả tươi để bổ sung các chất vitamin cho trẻ, đặc biệt nên cho trẻ uống nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Không nên trồng hoa quanh nhà, hạn chế nuôi chó mèo trong nhà.Vệ sinh ga, gối, nệm, vải bọc ghế, thảm định kỳ. Nhà ở cần thoáng mát sạch sẽ tránh ẩm thấp tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

Dùng nước muối sinh lý hoặc nước biển phun sương có bán tại các nhà thuốc để rửa mũi cho trẻ hằng ngày. Các bạn có thể xem clip cách rữa mũi cho trẻ bên dưới !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *