Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

Theo thống kê hằng năm có trên một vạn người chết do những biến chứng của viêm gan mang lại đó là xơ gan và ung thư gan, khoảng 20% dân số tại Việt Nam nhiễm virus viêm gan B.

Câu hỏi được đặt ra là “ Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không”. Câu trả lời ở đây là “ Có” vì hầu hết những triệu chứng của bệnh viêm gan B không rõ ràng và cũng không quá đặc biệt, chỉ khi đi khám và làm các xét nghiệm thì cũng là lúc tình trạng bệnh cũng trở nặng hơn và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Thậm chí là tử vong nếu không điều trị kịp thời. 

Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B mang lại:

Bệnh viêm gan B có thể gây ra xơ gan:

Đối với những trường hợp bị viêm gan B mãn tính, người thường có dấu hiệu mệt mỏi, khó chịu, khó ngủ, cơ thể nóng rát và sức khỏe yếu dần do chức năng suy yếu. Khi có những triệu chứng kể trên, các bạn không nên chủ quan mà cần đi khám bác sĩ để có hướng điều trị cụ thể và nếu có phát hiện dấu hiệu xơ gan thì vẫn có thể được cứu chữa.

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không

Viêm gan B có thể diễn tiến thành xơ gan

Các bạn có thể tự trả lời cho câu hỏi: “Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?” sau khi các bạn tìm hiểu kỹ về xơ gan, vì trên thực tế viêm gan mãn tính có thể diễn tiến thành xơ gan, ban dầu có thể là xơ gan cấp tính sau đó phát triển thành giai đoạn cuối của xơ gan hay suy gan mạn tính. Trong giai đoạn này, cơ thể người bệnh giảm sút rõ rệt, chán ăn, người gầy ốm, rối loạn tiêu hóa, đại tiện, phù nề hai chi dưới và toàn thân. Lúc này áp lực tĩnh mạch cửa tăng và làm cho bệnh nhân bị cổ trướng, bụng trương phình. Nếu không phát hiện sớm bệnh nhân có thể tử vong do gan không còn cơ hội để phục hồi gây nhiễm khuẩn, chảy máu tiêu hóa hoặc hôn mê gan

Bệnh viêm gan B dẫn đến ung thư gan:

Theo thống kê có tới 60-80% bệnh nhân ưng thư gan có tiền sử là viêm gan B. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, phù nề, sụt cân và sốt cao. Bệnh viên gan B sẽ rất nguy hiểm khi khối u gan làm tăng hồng cầu, giảm đường máu và tăng canxi trong máu. Ung thư gan tiến triển rất nhanh và khó khăn để điều trị, và thông thường bệnh chỉ phát hiện khi ở giai đoạn cuối. Người bệnh chỉ có thể duy trì sự sống trung bình từ 3-6 tháng nếu là ung thư giai đoạn cuối. Chính vì vậy việc theo dõi sức khỏe và phát hiện những dấu hiệu sớm của tiền ung thư là việc rất cần thiết và nên được thăm khám thường xuyên để có phương án phòng ngừa

► Lời khuyên cho bạn: Với những biến chứng nguy hiểm mà viêm gan B có thể mang lại, đây như là hồi chuông cảnh giác dành cho những bệnh nhân đã và đang mắc bệnh viêm gan B. Đâu đó trong các bạn vẫn còn rất chủ quan vì nghĩ đơn giản. Nhưng các bạn không nên bỏ qua dấu hiệu khác thường nào đối với cơ thể của mình, hãy hành động vì sức khỏe và hạnh phúc của bạn và gia đình.

bệnh viêm gan b có nguy hiểm không 03

Người bệnh cần có một lối sống khỏe mạnh

Trên thực tế, bệnh viêm gan B có nguy hiểm hay không sẽ còn phụ thuộc vào từng mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân. Có những tình trạng bệnh nhẹ thì các bạn cũng không quá lo lắng gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình, các bạn chỉ cần có một chế độ ăn uống ăn hợp lý, thể dục thể thao thường xuyên, kiêng các chất kích thích và thăm khám bệnh thường xuyên, sử dụng thuốc đặc trị viêm gan B để cải thiện tình trạng của mình nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *