Bạn đã biết nguyên nhân gây sâu răng chưa?

Hiện nay ở nước ta, sâu răng là bệnh phổ biến thứ hai sau cảm cúm. Vậy sâu răng là gì? Nguyên nhân nào gây ra sâu răng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có những biện pháp phòng tránh bệnh sâu răng hiệu quả nhé!

Nguyên nhân sâu răng

Bệnh sâu răng là sự tiêu huỷ cấu trúc vôi hoá vô cơ (tinh thể Can-xi) của men răng và ngà răng, tạo nên lỗ hổng trên bề mặt răng và thường do vi khuẩn gây ra. Người ta cho rằng có 3 yếu tố quan trọng gây bệnh sâu răng là vi khuẩn, thức ăn, thời gian vi khuẩn và đường tồn tại trong miệng.
– Vi khuẩn gây bệnh sâu răng tồn tại và bám trên bề mặt răng nhờ lớp mảng bám răng.
Thực phẩm chứa nhiều đường nguyên nhân gây sâu răng
Sử dụng thực phẩm chứa nhiều đường gây sâu răng

– Nguyên nhân gây sâu răng do thức ăn được nhắc đến nhiều nhất là do đường. Khi chúng ta ăn thực phẩm chứa nhiều đường, uống nhiều nước ngọt…sau đó không đánh răng trước khi ngủ chính là tạo cơ hội để vi khuẩn bám vào răng sinh sôi nảy nở. Đồng thời chúng tiêu hoá đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, làm thành lỗ sâu.

– Thời gian vi khuẩn và đường tồn tại trong miệng càng lâu trong miệng càng tăng nguy cơ bị sâu răng do vi khuẩn luôn tồn tại trong miệng.Bệnh sâu răng chỉ diễn ra khi cả 3 yếu tố trên cùng tồn tại !!! Vì thế để phòng chống bệnh sâu răng chính là ngăn chặn 1 hoặc cả 3 yếu tố trên xuất hiện cùng lúc.Yếu tố thứ 4 là nguyên nhân gây sâu răng không kém phần quan trọng là bản thân người bệnh. Các yếu tố chủ quan như tuổi tác, bất thường của tuyến nước bọt, bất thường bẩm sinh của răng có thể khiến cho khả năng mắc bệnh sâu răng tăng cao và tốc độ bệnh tiến triển nhanh.

Cách phòng bệnh sâu răng

 

đánh răng đúng cách là cách chăm sóc răng miệng hiệu quả
Đánh răng sau bữa ăn giúp phòng tránh sâu răng

– Đánh răng ngay sau bữa ăn, đánh răng đúng cách với kem đánh răng có Gluoride.

– Làm sạch vùng tiếp xúc giữa các răng và kẽ răng bằng chỉ nha khoa.

– Thực hiện chế độ ăn nhiều rau quả, các chất có xơ và hạn chế ăn vặt, ăn các thực phẩm chứa nhiều đường là cách phòng bệnh sâu răng hiệu quả.

– Sử dụng dung dịch xúc miệng như Listerine có tác dụng diệt khuẩn, tiêu hủy mảng bám và giảm viêm lợi.

– Khám răng định kì 6 tháng 1 lần để được cạo vôi răng và phát hiện sớm để điều trị sâu răng kịp thời.

Với những kiến thức từ bài viết bên trên sẽ giúp bạn biết cách phòng chống bệnh sâu răng hiệu quả. Chúc bạn luôn thành công trong công tác chăm sóc răng miệng của bản thân và gia đình bạn.

Ngoài ra, nếu bạn có gì thắc mắc về bệnh đau sâu răng hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại (0254)3. 921 527  hoặc qua tư vấn online để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *