Ai là người dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng?

Một con số mà chúng ta cần hết sức lưu ý hiện nay là có đến 70% dân số Việt Nam có nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Vì vậy bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có thể là bệnh nhân mắc căn bệnh này. Hãy cùng DongYThanhTuan.vn tìm hiểu những đối tượng nào dễ mắc phải căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa cho mình nhé!

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì? Đó là tình trạng niêm mạc dạ dày xuất hiện những vết viêm, loét… làm cho người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu. Trong các bệnh lý về hệ tiêu hóa thì bệnh viêm loét dạ dày là bệnh dễ mắc phải nhất. Hầu như mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh này và căn bệnh này nếu không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng như: ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày… rất nguy hiểm.

Vậy ai là người có nguy cơ mắc bệnh nhiều nhất?

Người thường xuyên hút thuốc lá và uống bia rượu

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc lá, bia rượu là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Trong khói thuốc lá có đến 4000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại có hại cho sức khỏe chúng ta, đặc biệt là chất nicotine. Chất này không chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp mà còn làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây ra bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Ngoài ra hút thuốc lá sẽ làm tuyến nước bọt của bạn bị mất cân bằng, dẫn đến lượng nước bọt tiết ra ít từ đó làm cho quá trình trung hòa axit trong dạ dày bị giảm.

Không chỉ vậy hút thuốc lá còn thúc đẩy thêm tình trạng trào ngược dạ dày và những người đang điều trị bệnh cũng càng nghiêm trọng hơn, rất lâu khỏi bệnh. Không chỉ thuốc lá mà những thức uống có cồn như rượu, bia cũng gây hại cho dạ dày, nó làm phá vỡ lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn.

Những người có thói quen sinh hoạt không đều độ

Ăn uống không đúng giờ gây viêm loét dạ dày tá tràng

Ăn uống không đúng giờ gây viêm loét dạ dày tá tràng

Thức khuya, không ăn sáng, ăn uống không đúng giờ giấc, ăn khuya, lười vận động… là những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học rất dễ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Thói quen sinh hoạt này làm cho quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày bị rối loạn, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến dạ dày phải tiết ra lượng axit lớn để tiêu hóa thức ăn. Lượng axit tiết ra nhiều sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương, gây ra những vết viêm loét.

Những người thường xuyên uống thuốc giảm đau, kháng viêm

Bạn nên biết rằng việc lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm sẽ gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm. Những loại thuốc này làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, đây là chất bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn. Vì vậy tường xuyên uống thuốc giảm đau, kháng viêm là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Sử dụng nhiều thuốc tây dẫn đến viêm loét dạ dày tá tràng

Lạm dùng thuốc kháng sinh gây tác hại xấu đến dạ dày

Những người dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng khác

Người cao tuổi, người dư canxi máu, người trước kia đã từng bị viêm loét… là những người có nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày rất cao.

Bên trên là những đối tượng rất dễ mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Để giảm nguy cơ mắc căn bệnh này bạn nên tạo cho mình lối sống lành mạnh, ăn nghỉ đúng giờ giấc. Không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, không lạm dụng thuốc kháng viêm, giảm đau… Và bạn hãy tự trang bị thêm cho mình những kiến thức cơ bản về căn bệnh này để phòng ngừa bệnh cho mình và người thân nhé!

 

Dạ dày tá tràng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *