Gan là cơ quan hoạt động tích cực nhất của cơ thể. Danh sách những thực phẩm dưới đây sẽ vô cùng hữu ích, giúp bạn có một lá gan khỏe mạnh.
Bất kỳ một bộ phận nào trong cơ thể cũng đều đóng vai trò nhất định đối với sức khỏe, nhưng bạn có biết bộ phận nào là “làm việc” vất vả nhất không?
Gan, ngoài chức năng thanh lọc và thải độc cơ thể như tất cả chúng ta đều biết thì còn có chức năng giải độc máu, tiêu hóa chất béo, lưu trữ khoáng chất thiết yếu và vitamin cho cơ thể. Không thể chối cãi, gan chính là một trong những cơ quan hoạt động tích cực nhất trong cơ thể.
Quan trọng là vậy nhưng sức khỏe của gan đang bị đe dọa bởi rất nhiều yếu tố có hại như ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn hay những thói quen có hại của chính chúng ta. Đó có thể là do thực phẩm chứa nhiều đường, dư thừa vitamin A, chất béo không tan, rượu bia và các chất kích thích, thuốc có chứa paracetamol hoặc tylenol… Trong khi gan là cơ quan thải độc của cơ thể mà nó lại bị nhiễm độc thì bạn có thể hiểu được, sức khỏe tổng quan sẽ bị ảnh hưởng như thế nào.
Việc bảo vệ sức khỏe cho gan hay bất kỳ bộ phận nào khác trong cơ thể thực ra không hề khó. Có thể bạn không biết nhưng chỉ cần thay đổi thực đơn mà bạn nạp vào mỗi ngày đã có thể gây ra những tác động vô cùng tích cực. Riêng đối với gan, danh sách những thực phẩm (và đồ uống) dưới đây là gợi ý vô cùng hữu ích từ các chuyên gia dinh dưỡng để bạn có một lá gan khỏe mạnh đấy nhé:
Với một lượng lớn vitamin E bên trong, hạnh nhân có thể giúp bạn chống lại bệnh gan nhiễm mỡ cũng như tăng cường cho sức khỏe tim mạch.
Chuối rất giàu kali (~47mg), mà đây lại là một thành phần vô cùng thiết yếu trong thực đơn dinh dưỡng khỏe mạnh. Chuối cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa, thúc đẩy việc giải phóng các kim loại và độc tố ra khỏi cơ thể, giúp đỡ gan hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.
Polyphenol trong việt quất được chứng minh là rất có lợi cho cơ thể chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một số loại thực phẩm khác cũng giàu polyphenol không kém việt quất có thể kể đến như socola đen, oliu và quả mận.
Bông cải xanh có thể không phải món ăn hấp dẫn nhất nhưng nó nằm trong top những loại thực phẩm tốt nhất cho cơ thể và cho gan đấy nhé.
Cũng là một thức uống có chứa chất kích thích nhẹ nên công dụng của cà phê thực ra vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, người ta đã từng nghiên cứu và thấy rằng uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan hiệu quả.
Catechin trong trà xanh chính là một loại chất chống oxy hóa vô cùng hiệu quả, giúp chống lại nhiều dạng ung thư trong đó chắc chắn phải kể đến là ung thư gan.
Quế, thì là, cà ri bột, rau oregano, hương thảo và cây xô thơm – đó là những loại thảo mộc vô cùng hữu ích cho sức khỏe của gan và cơ thể.
Bột yến mạch có chứa lượng chất xơ cao nên sẽ gây ra cảm giác no, đó chính là nguyên nhân nhiều người chọn bột yến mạch để giảm cân. Nhưng chắc chắn bạn không biết rằng, ngoài khả năng giảm cân, bột yến mạch còn có thể làm giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến gan nữa đấy.
Rau sống/tươi có thể không phải là sở trường của nhiều người, nên nước ép hoa quả mới được ra đời để thay thế. Nhưng nếu có thể thì bạn nên thử ăn hoặc ép rau sống (củ cải đường, cà rốt, súp lơ, dưa leo…) vì chúng rất tốt cho sức khỏe của gan.
Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi rất giàu glutathione, một chất chống oxy hóa có thể giúp gan hoạt động mạnh mẽ. Ăn rau sống hoặc trộn với salad là gợi ý không tồi.
Cũng giống như chuối, khoai lang là loại thực phẩm vô cùng giàu kali. Trong thực tế, một củ khoai lang cỡ trung bình chứa 700mg kali. Nó cũng rất giàu chất xơ và – trong khi còn giữ được vị ngọt – là carbohydrate hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
Bất kỳ danh sách thực phẩm tốt cho sức khỏe nào cũng sẽ đều có nước. Nước rất tốt cho gan, theo nhiều cách khác nhau. Bên cạnh việc giúp gan thải độc tố, nước còn giúp cơ thể cảm thấy no hơn. Điều này có tốt không? Cực kỳ tốt là đằng khác!
Minh An
Theo InfoNet