Viêm gan B lây qua đường nước bọt khi hôn không?

Rất nhiều người còn thắc mắc rằng liệu hôn nhau có lây nhiễm bệnh viêm gan B hay không? Sau đây Đông Y Thanh Tuấn xin được trả lời câu hỏi đó.

Question CÂU HỎI:

 Chào bác sĩ! Em tên Lan, năm nay 26 tuổi. Hiện ở Cà Mau. Tuần vừa rồi, bạn trai của em có đi khám và làm xét nghiệm ở bệnh viện và có kết luận dương tính với viêm gan B. Em thấy rất lo lắng và thắc mắc không biết viêm gan b lây qua đường nước bọt khi hôn nhau không ạ? Và bạn trai em cần làm gì để điều trị căn bệnh này.

Liệu viêm gan B có lây qua đường nước bọt khi hôn nhau

Answer TRẢ LỜI:

 Chào bạn Lan!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về email của Đông Y Thanh Tuấn. Tôi trả lời câu hỏi của bạn như sau!

Trước hết bạn chưa nói rõ tình trạng hiện tại của bạn trai, anh ấy đang ở mức độ nào? Thông thường viêm gan B có 2 giai đoạn, cấp tính và mãn tính. Đối với những trường hợp mới bị khi được thăm khám và điều trị sớm thì có thể miễn nhiễm với loại virus này trong vòng 6 tháng, nếu quá 6 tháng mà vẫn còn nhiễm bệnh, thì đã trở thành viêm gan mãn tính. Chính vì vậy, bạn nên xem xét mức độ của bạn trai và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị nhé.

Bạn hỏi viêm gan b lây qua đường nước bọt khi hôn nhau hay không?

Bạn thân mến! Các con đường lây lan của virus viêm gan rất giống với bệnh thế kỷ HIV, viêm gan b cũng sẽ lây lan qua 3 con đường chính: Đường máu, đường tình dục và đường truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, viêm gan b không lây lan qua đường ăn uống hay đường nước bọt. Chỉ trừ trường hợp khi người bệnh có những vấn đề viêm nhiễm trong vùng khoang miệng như viêm lợi, chảy máu chân răng, lở miệng và đối phương cũng có những vấn đề trong vùng khoang miệng bạn nhé.

Bởi vậy, bạn có thể yên tâm và hoàn toàn có thể hôn bạn trai chỉ là tránh tiếp xúc với máu của người bệnh.

Đối với những người đã có phát hiện dương tính với viêm gan B cần làm những việc sau:

–  Cần tới bệnh viện để kiểm tra tình trạng và mức độ bệnh chính xác để lựa chọn một phương pháp điều trị bệnh hợp lý nhất.

–  Hiểu rõ những con đường lây nhiễm của virus viêm gan để tránh lây lan qua người thân, trên thực tế viêm gan b lây qua đường nước bọt mang tỷ lệ rất thấp nên người bệnh cũng nên quá lo lắng, tuy nhiên tuyệt đối không nên tiếp xúc với bạn đời khi khoang miệng đang bị tổn thương và không sử dụng chung các vật dụng dễ dính máy như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, nhíp, đồ cắt móng tay…

Những con đường lây nhiễm của viêm gan B

Những con đường lây nhiễm của viêm gan B

–  Không được tự ý mua thuốc nếu chưa qua sự tư vấn của bác sĩ.

–  Thay đổi chế độ ăn uống để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và  đẩy lùi căn bệnh này bằng cách ăn nhiều chất xơ, khoáng chất, vitamin, hạn chế ăn thức ăn dầu mỡ, cay, mặn,ngọt, các chất kích thích như rượu, bia nên kiêng tuyệt đối,

–  Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, giữ tinh thần luôn thoải mái và thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng như: đị bộ, đi xe đạp, tập Yoga, dưỡng sinh..

Trên đây là những lời khuyên mà Đông Y Thanh Tuấn dành cho 2 bạn. Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi. Sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc viêm gan B lây qua đường nước bọt hay không? Và bạn trai của bạn cũng có những cách phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất.

Cảm ơn bạn và chúc bạn trai của bạn mau chóng khỏi bệnh và hai bạn luôn được hạnh phúc. 

Comments are closed.