Vì sao bạn bị hôi miệng vào buổi sáng?

Rất nhiều người phản ánh rằng mình thường bị hôi miệng vào buổi sáng, và một cuộc khảo sáng gần đây cho thấy có đến 80% người lớn gặp phải tình trạng này. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu và làm thế nào để khắc phục?

Tình trạng bị hôi miệng vào buổi sáng có thể không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bị nhưng lại gây ra sự cản trở trong giao tiếp hàng ngày, thậm chí ảnh hưởng đến việc học tập, công việc làm ăn, nhiều mối quan hệ khác của người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề này:

Khô miệng:

Khi miệng bị khô, lượng nước bọt trong khoang miệng sẽ không đẩy trôi được thức ăn còn sót lại trong khoang miệng. Điều này sẽ khiến cho vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào, chúng phân hủy thức ăn tồn đọng trong khoang miệng từ đó dẫn đến bạn bị hôi miệng vào buổi sáng.

Chứng khô miệng làm bạn bị hôi miệng vào buổi sáng

Chứng khô miệng làm bạn bị hôi miệng vào buổi sáng

Tuyến nước bọt:

Trong khi bạn ngủ, tuyến nước bọt cũng sẽ ít hoạt động từ đó lượng nước bọt tiết ra cũng thấp. Điều này đã tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển mạnh mẽ, gây ra mùi khó chịu khi bạn thức dây vào buổi sáng.

Thói quen vệ sinh răng miệng

Việc chăm sóc, giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng là nhân tố rất quan trọng trong việc giúp bạn có hơi thở thơm mát. Nếu bạn không đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng đến hơi thở của bạn vào buổi sáng lúc thức dậy.

Tình trạng sức khỏe

Bị hôi miệng vào buổi sáng không chỉ do vấn đề răng miệng gây ra, mùi hôi còn xuất phát từ chính sức khỏe bên trong cơ thể bạn. Những vấn đề về dạ dày, viêm họng, viêm xoang, hay nóng gan… cũng khiến hơi thở của bạn có mùi. Vì vậy bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để được chẩn đoán bệnh sớm.

Sức khỏe kém cũng là nguyên nhân bị hôi miệng vào buổi sáng

Những bệnh lý bên trong cũng là nguyên nhân gây hơi thở có mùi

Ngủ ngáy:

Chứng ngáy khi ngủ cũng khiến hơi thở có mùi. Các chuyên gia về sức khỏe đã nói rằng ngủ ngáy khiến miệng của bạn mở ra khi ngủ, làm cho khoang miệng bị khô, Lượng nước bọt không đủ để làm sạch khoang miệng, làm cho vi khuẩn tấn công gây mùi hôi khó chịu.

Làm thế nào để phòng ngừa?

Bên cạnh việc hạn chế ăn những thức ăn có mùi có thể gây hôi miệng, bạn có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để giảm tình trạng bị hôi miệng vào buổi sáng.

– Đánh răng ít nhất mỗi ngày 2 lần và thường xuyên dùng chỉ nha khoa để không còn những mãng bám hoặc thức ăn dính vào chân răng kẽ răng. Làm sạch lưỡi để không còn môi trường cho vi khuẩn gây mùi trú ngụ.

– Khám nha khoa định kỳ để kiểm tra răng miệng.

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những phương pháp chăm sóc răng miệng, lưỡi sạch sẽ nhưng tình trạng bị hôi miệng vào buổi sáng vẫn không cải thiện thì bạn hãy đến bác sỹ để được kiểm tra cụ thể. Vì vấn đề của bạn là do các bệnh lý bên trong gây ra chứ không phải do vấn đề về răng miệng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *