Triệu chứng bệnh viêm gan C

Viêm gan C – kẻ giết người thầm lặng, tại sao chúng tôi lại nói như vậy? Bởi lẽ theo số liệu thống kê trên thế giới hiện có tới 180 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Trong đó, tại Việt Nam có khoảng 4,5 triệu người. Diễn tiến bệnh rất âm thầm gây ra bệnh xơ gan và thậm chí là ung thư gan. Con số này rồi sẽ ngày một tăng cao hơn nếu như chúng ta không biết cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của chính mình. Vậy, triệu chứng bệnh viêm gan C thường gặp ra sao? Bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết cho các bạn biết nhé

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan là một bệnh lý thường gặp và có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau, chúng có nhiều loại như viêm gan A,B,C,D… Trong đó bệnh viêm gan B và C được xem là bệnh nguy hiểm vì có khả năng dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan C là bệnh viêm gan do virus siêu vi viêm gan C gây ra. Khác với viêm gan B khi bị nhiễm siêu vi viêm gan C, những triệu chứng bệnh viêm gan C sẽ tiến triển nhanh hơn và có thể trở thành mãn tính và rất hiếm khi gây ra thể viêm gan tối cấp.

Triệu chứng bệnh viêm gan C

Đối với các trường hợp viêm gan C cấp tính, những triệu chứng cũng không quá đặc biệt, người bệnh thường cảm thất mệt mỏi, nhức đầu và những triệu chứng này rất giống với cảm cúm thông thường.

triệu chứng viêm gan c cấp tính như bị cảm cúm

Triệu chứng viêm gan C cấp tính như bị cảm cúm thông thường

Khi bệnh phát triển nhanh hơn có thể gây ra các chứng rối loạn tiêu hóa, cảm giác chán ăn, hoặc đau tức vùng hạ sườn phải, đau khớp, da mẩn ngứa, buồn nôn, khó chịu,  sốt và vàng da là những triệu chứng bệnh viêm gan C rõ nét hơn viêm gan B

Khi đã bị viêm gan C mãn tính, bệnh thường tiến triển rất âm thầm có khi lên tới 30 năm vì vậy nếu người bệnh không khám bệnh thường xuyên khó có thể phát hiện kịp thời.  Điều đáng báo động ở đây là khi đã trở thành viêm gan C mãn tính thì khả năng biến chứng thành xơ gan và ung thư gan khá cao từ 5-20%.

Hậu quả lâu dài của viêm gan C

Viêm gan C không thể giết chết chúng ta ngay lập tức khi mới hiện ra bệnh, nhưng nó sẽ từng ngày gặm nhấm sức khỏe và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm về sau. Vì chúng ta rất ít khi để ý những triệu chứng bệnh viêm gan C vì vậy sau một thời gian trung bình khoảng 20 năm, từ viêm gan có thể phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Và có rất nhiều trường hợp bệnh chỉ thực sự phát triển ở giai đoạn cuối. Trong giai đoạn này, người bệnh rất khó để phản ứng kịp với những tác nhân do kẻ sát thủ thầm lặng này mang lại.

Viêm gan C để lại hậu quả lâu dài cho người bệnh

Viêm gan C để lại hậu quả lâu dài cho người bệnh

Chính vì vậy, để viêm gan C không còn là nỗi ám ảnh của chúng ta, hãy biết phòng bệnh ngay từ hôm nay. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, để cung cấp năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi và không gây quá nhiều ảnh hưởng đến gan. Thường xuyên theo dõi triệu chứng bệnh viêm gan C và theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Đối với trường hợp chưa mắc bệnh chúng ta cũng thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng vắc xin để tránh những nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Comments are closed.