Hiện nay bệnh đau dạ dày đang là căn bệnh phổ biến, có nhiều cách chữa trị nhưng việc chữa bằng các phương pháp Tây Y thì hiệu quả không cao và rất tốn kém. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc chữa các bệnh dạ dày bằng phương pháp Đông Y, hôm nay chúng tôi xin chia sẻ các cách chữa đau dạ dày tại nhà với chi phí thấp, đơn giản và hiệu quả.
Các cuộc nghiên cứu gần đây của các bác sĩ người Ấn Độ đã cho thấy sự phát triển một lớp màng nhầy ở dạ dày có chức năng bảo vệ và tái tạo niêm mạc dưới công dụng của một số chất có trong bắp cải. Một cuộc khảo sát với 50 người bị viêm loét dạ dày tá tràng, mỗi ngày uống uống một ly nước ép bắp cải (khoảng ¼ lít) trong khoảng 3 tuần các kết quả nội soi cho thấy những vết loét đã phục hồi rõ rệt.
Cách chữa đau bằng dạ dày bằng nước ép bắp cải
Trong đông y nghệ được biết đến là vị thuốc quý, chất curcumin trong nghệ tươi có tác dụng chống viêm nhiễm, tăng tiết mật, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tiết chế khả năng sinh khối u trong dạ dày.Vì vậy khi bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày người ta thường dùng bột nghệ hoặc củ nghệ tươi để điều trị.
Chữa đau dạ dày bằng nghệ và mật ong
Mật ong chứa rất nhiều vitamin như B1, B2, B6, E,… những vitamin này có tác dụng kích thích sự trao đổi chất, tăng hàm lượng axit hữu cơ và cải thiện sự tiêu hóa, phấn hoa trong mật ong còn có công dụng tăng cường khả năng miễn dịch. Trong việc điều trị dạ dày, mật ong làm giảm tiết axit dạ dày nên các triệu chứng đau rát sẽ được giảm đi nhanh chóng.
Cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn sự hình thành các vết loét. Đặc biệt trong đông y người còn sử dụng cam thảo nhiều hơn các vị thuốc kháng axit khác trong chữa trị viêm loét dạ dày.
Theo các khảo sát đến 91% các bệnh nhân đã khỏi khi điều trị viêm loét dạ dày bằng cách sử dụng cam thảo. Tuy nhiên người điều trị viêm loét dạ dày cần phải kiên trì trong khoảng 8-16 tuần thì bệnh mới có thể khỏi hẳn.
Liều dùng: Bạn nên ăn hoặc uống Cam thảo khoảng 20-30 phút trước bữa ăn để việc điều trị hiệu quả hơn các vết loét vì lúc ấy cam thảo sẽ hoạt động như một lớp màng trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày của bạn.
Đối với dạ dày, những hợp chất có trong chuối hột sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển tế bào thành ruột, tạo nên một lớp dịch nhầy vững chắc đủ sức chiến đấu và bảo vệ chống lại những loại vi khuẩn gây lở loét dạ dày.
Quả chuối hột già , rửa sạch, xắt mỏng, phơi khô sau đó xao với lửa lớn rồi nghiền thành bột. Liều dùng: 3 lần/ngày uống trước bữa ăn, pha với nước ấm để uống.
Nha đam là một thực phẩm tốt cho cơ thể chúng ta, vì vậy nha đam được tận dụng tối đa để mang lại lợi ích cho cơ thể từ việc trị mụn, làm món ăn, đến làm thuốc chữa bệnh. Nhựa của nha đam có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm tiết chế men pepsin và acid hydrochloric không tiết ra nhiều là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.
Cách chữa đau dạ dày bằng nha đam
Liều dùng: hằng ngày dùng khoảng 10g lá tươi, gọt vỏ, lấy lớp nhựa trong lúc đun sôi trong nước rồi uống. Dùng liên tục trong khoảng 2-4 tuần bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả từ nó. Ngoài ra bạn cũng có thể xay nha đam thành nước để uống, cũng có tác dụng tương tư như cách trên.