Tiết lộ những thói quen dễ gây đau lưng ở người trẻ tuổi

Trước đây bệnh đau lưng thường là do tuổi tác gây ra, nhưng hiện nay thật đáng lo ngại là ngày càng nhiều người trẻ tuổi cũng mắc phải căn bệnh này. Bệnh Đau lưng không chỉ nguyên nhân là do bạn mang vác vật nặng, đi đứng sai tư thế… Mà bệnh đau lưng còn do rất nhiều thói quen hàng ngày khác gây nên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu để khắc phục những thói quen đó nhé!

Ngủ nệm trải giường quá cũ:

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay mới tấm đệm ở nhà bạn sau 5 năm, bởi vì đệm cũ sẽ ảnh hưởng đến cột sống lưng của bạn, là nguyên nhân gây đau lưng. Do đó thay đệm mới sẽ giúp cho cột sống lưng của bạn được thẳng, giúp giấc ngủ của bạn được ngon hơn.

Đeo túi nặng là nguyên nhân gây đau lưng:

Việc đeo túi quá nặng sẽ làm cho cơ thể phải chịu thêm một trọng lượng quá tải, khiến cho cột sống và cơ thể mất cân bằng, điều này dẫn đến tình trạng bị đau lưng. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên đeo những chiếc túi có trọng lượng không được vượt quá 10% trọng lượng cơ thể.

Đeo ba lô quá nặng dễ gây đau lưng
Đeo ba lô quá nặng dễ gây đau lưng

Tâm trạng căng thẳng:

Bạn nên biết rằng khi bạn bị căng thẳng thì các cơ ở lưng cũng sẽ căng ra, khiến cho bạn bị đau lưng. Chính vì vậy khi tâm trạng không vui, căng thẳng bạn có thể sử dụng các phương pháp để thư giãn như đi bộ, ngâm mình trong nước ấm, ngồi thiền, xông hơi…

Thường xuyên ăn vặt:

Thói quen ăn vặt thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể của bạn hấp thụ 1 lượng calo cao, đồ ăn vặt lại thiếu các chất dinh dưỡng, điều này dễ dẫn đến bạn bị thừa cân nặng. Tình trạng thừa cân nặng sẽ khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn và cột sống lưng mất thân bằng, cột sống sẽ bị kéo về phía trước làm cho các cơ ở lưng bị căng ra, gây nên tình trạng đau lưng. 

Ngồi một chỗ quá lâu:

Ngồi trước máy tính thường xuyên dễ gây đau lưng
Ngồi trước máy tính thường xuyên dễ gây đau lưng

Bạn có biết rằng khi ngồi sẽ tạo áp lực lên cột sống nhiều hơn so với đứng là 40%. Việc ngồi làm việc trước máy tính, xem ti vi quá lâu… mà bạn không duy trì được tư thế đúng sẽ làm cho các cơ ở lưng bị suy yếu vì thiếu hoạt động. Tư thế ngồi đúng là cần phải tạo ít lực tác động lên cột sống bằng cách chân và thân tạo một góc khoảng 130 độ, phải giữ cho đầu thẳng, không khom người về phía trước. Điều đặc biệt lưu ý là nên thường xuyên vận động, đi lại, thư giãn để tốt hơn cho lưng.

Đi giày cao gót:

Đây chính là nguyên nhân gây đau lưng cho các chị em phụ nữ. Mang giày gót quá cao sẽ khiến cho lưng của bạn bắt buộc phải cong xuống, điều này vô tình tạo nên áp lực cho các khớp xương, các cơ ở lưng phải căng ra, gây nên tình trạng lưng bị đau. Vì vậy lời khuyên cho bạn là nên mang những đôi giày có độ cao phù hợp vừa thuận tiện khi duy chuyển vừa không gây ảnh hưởng đến lưng.

Ít tập thể dục, vận động:

Ít luyện tập thể dục dễ gây đau lưng
Ít luyện tập thể dục dễ gây đau lưng

Việc không luyện tập thể dục thường xuyên sẽ làm cứng các cơ, cột sống lưng bị suy yếu dễ dẫn đến đau lưng, đốt sống lưng bị thoái hóa… Ngoài ra một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc thường xuyên vận động, tập thể dục hàng ngày sẽ làm giảm bớt bị đau lưng. 

Trên đây là những thói quen là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng, vì vậy ngay từ bị giờ bạn hãy nhanh chóng khắc phục những thói quen đó nếu như bạn không muốn mình là người mắc phải căn bệnh phiền phức này. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi sẽ mang đến những kiến thức hữu ích cho bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe.

Banner xương khớp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *