Thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé – nên hay không nên?

Sổ mũi, ngạt mũi là những bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Nếu những biểu hiện này không được khắc phục sớm thì bệnh sẽ biến chuyển thành các bệnh lý khác liên quan như viêm họng, viêm phế quản, lúc đó sẽ khó chữa hơn. Vậy nếu dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé ở giai đoạn này thì nên hay không nên? Chắc bạn đã từng phân vân suy nghĩ nhiều vấn đề này, vậy thì bài viết hôm nay sẽ giúp bạn.

Cơ thể trẻ em ở giai đoạn này hệ miễn dịch còn rất yếu, vì thế khi có sự xâm nhập của các kháng nguyên tác động, các kháng thể sẽ phản ứng lại và quá trình này tạo ra chất gây dị ứng tên gọi histamin. Khi có dấu hiệu của bệnh, ngoài hắt hơi, chảy mũi trẻ còn có thêm triệu chứng sốt và hay nôn trớ khi ăn.

Hắt hơi là biểu hiện thường thấy ở trẻ khi bị viêm mũi

Hắt hơi là biểu hiện dễ thấy nhất ở trẻ khi bị viêm mũi

Có nên dùng thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé lúc này không vẫn còn là một câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu. Nếu thấy bé có biểu hiện sốt cao trên 38có thể cho bé dùng thuốc hạ sốt có chứa paracetamol. Đây là thuốc hạ sốt an toàn có thể sử dụng. Viêm mũi là do các kháng nguyên tác động lên mũi gây ra viêm nên phải dùng thêm thuốc kháng histamin H1. Thuốc này có tác dụng phong bế các thụ thể ở ngoại biên, ức chế phóng thích histamine từ dưỡng bào để khắc phục tình trạng viêm và tình trạng ngạt mũi, chảy mũi.

Thuốc tăng cường miễn dịch cũng là loại thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé nên được sử dụng. Thuốc có chứa Thymomodulin sẽ giúp kích thích sự phát triển của tế bào lympho T và lympho B để tăng cường miễn dịch, đồng thời kích thích đại thực bào tấn công các tác nhân gây bệnh, tăng hoạt động tổng hợp kháng thể từ tế bào B và hoạt hóa bạch cầu T làm tan rã các tác nhân gây bệnh ký sinh trong tế bào cơ thể.

Ngoài loại thuốc trên bạn cũng có thể cho bé uống thêm thuốc chống xung huyết, giảm phù nề niêm mạc mũi. Loại thuốc thông dụng là xylomethazolin 0,05%, adrenaline 0,01%, ephedrine 0,1-0,3%. Thuốc sẽ làm săn khô niêm mạc mũi, khắc phục tình trạng mũi chảy dịch thường xuyên.

Thuốc kháng histamin

Một vài loại thuốc kháng histamin sẽ giúp trị viêm mũi dị ứng ở bé

Đó là những loại thuốc trị viêm mũi dị ứng cho bé mà bạn có thể áp dụng, tuy nhiên cần tham khảo trước ý kiến của bác sĩ cũng như cho bé đi khám để biết được mức độ và có hướng xử lý cụ thể. Việc cần làm ngay từ ban đầu là dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, tránh bụi bẩn và ẩm mốc vì đây chính là những tác nhân gây bệnh trực tiếp. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý và bổ sung vitamin, uống nhiều nước cũng là một biện pháp để hỗ trợ làm giảm viêm mũi.

 

Comments are closed.