Tác hại khôn lường từ việc mất ngủ thường xuyên

Khi cuộc sống ngày càng hiện đại thì giấc ngủ ngon mỗi đêm đang dần trở thành điều xa xỉ đối với nhiều người. Việc phải sống chung với cảnh mất ngủ đang dần trở thành mối nguy hiểm đối với sức khỏe và cuộc sống con người.

Tiêu chuẩn của một giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon và chất lượng là một giấc ngủ cần phải đáp ứng đủ những yếu tố sau:

• Đủ về số lượng: 6 – 8 tiếng/ngày.

• Đảm bảo về chất lượng: Giấc ngủ sâu, không có những cơn ác mộng trong khi ngủ. Sau khi ngủ dậy cơ thể cảm thấy tỉnh táo, sảng khoái, khỏe mạnh, không còn cảm giác mệt mỏi, năng suất làm việc cao. Khi có giấc ngủ không đạt được chất lượng, số lượng thì được chẩn đoán là rối loạn giấc ngủ, mất ngủ

Ngủ không đủ giấc hay rối loạn giấc ngủ sẽ dẫn đến quá trình hoạt động sinh lý của con người bị đảo lộn, khiến cơ thể mệt mỏi và dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau như giảm trí nhớ, trầm cảm, tim mạch,…

Tiêu chuẩn giấc ngủ ngon

Một giấc ngủ ngon phải đảm bảo về số lượng và chất lượng

4 tác hại nguy hiểm từ việc mất ngủ

1. Làm giảm trí nhớ, nhận thức kém

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thiếu ngủ không chỉ làm bạn hay quên mà nó còn ảnh hưởng đến việc ghi nhớ và nhận thức trong quá trình học tập, làm việc. Giấc ngủ ngon và sâu giấc đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc củng cố những gì mà chúng ta đã học. Nói cách khác, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý là cách tốt nhất để chúng ta có thể nhanh chóng tiếp thu được những thông tin mới và in sâu chúng vào trong trí nhớ.

2. Ảnh hưởng đến tim mạch

Mất ngủ là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch. Những người bận rộn và ngủ ít hơn 5 tiếng/ngày có nguy cơ bị bệnh tăng huyết áp gấp đôi người bình thường trong khoảng 10 năm. Việc thường xuyên mất ngủ và trằn trọc vào ban đêm khiến hệ thần kinh căng thẳng, làm huyết áp và nhịp tim gia tăng. Theo thời gian, chứng mất ngủ có thể thiết lập toàn bộ hệ thống tim mạch để nó hoạt động ở áp suất cao ở tất cả thời điểm trong ngày.

3. Tăng nguy cơ trầm cảm

Nghiên cứu cho thấy, khi thiếu ngủ thì cơ thể thiếu sức sống, dẫn đến não bộ thường có những phản ứng tiêu cực, dễ dẫn đến tình trạng rối loạn tâm lý, lo âu, cáu gắt, mệt mỏi… từ đó sẽ nảy sinh rất nhiều những vấn đề về sức khỏe tâm thần như trầm cảm, tự kỷ.

Mất ngủ làm tăng nguy cơ trầm cảm

Mất ngủ thường xuyên làm tăng nguy cơ trầm cảm

4. Nguy cơ mắc các bệnh béo phì

Duy trì giấc ngủ thông thường đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiểm soát được thói quen ăn uống. Tuy nhiên, khi bạn ngủ ít hơn những gì cơ thể cần, các hormone ghrelin bị kích thích gia tăng. Ghrelin là hormone được tiết ra chủ yếu bởi sự hoạt động của cơ quan dạ dày trước các bữa ăn. Khi cơ quan dạ dày trống rỗng, nó sẽ thực hiện chức năng kích thích sự thèm ăn, tăng cảm giác đói, tăng tiết acid dạ dày và chuẩn bị cho cơ thể nạp năng lượng. Chính vì vậy, mất ngủ là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng béo phì do thừa năng lượng.

Chứng mất ngủ liên tục sẽ là tác nhân nguy hiểm đe doạ đến sức khoẻ của mỗi người, vì vậy bạn cần tìm hiểu các cách trị mất ngủ hiệu quả nếu không muốn bản thân mắc phải một trong những hậu quả trên.

Theo HelloBacsi.com

Comments are closed.