Nóng gan nên và không nên ăn gì?

Nóng gan là triệu chứng thường gặp ở nhiều người, gây ra các ảnh hưởng tiềm ẩn đến chức năng hoạt động gan và sức khỏe con người. Thay đổi chế độ dinh dưỡng là cách tốt nhất để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng nóng gan. Vậy nóng gan ăn gì là tốt nhất?

Nóng gan ăn gì?

Những loại thực phẩm và cách ăn uống dưới đây nên áp dụng để giảm thiểu tình trạng nóng gan của cơ thể một cách tốt nhất:

– Tỏi

Kết hợp tỏi trong bừa ăn hằng ngày có thể giảm bớt tình trạng nóng gan

Tỏi có chứa hành phần chống oxy hóa, kháng viêm, loại độc tố do trong tổi có chứa hàm lượng allicin và selenium cao giúp giải độc cực kì hiệu quả. Chỉ cần sử dụng một nhánh tỏi trong các món hằng ngày để kích hoạt enzyme của gan giúp tăng cường chức năng gan giảm thiểu việc gan có thể bị ngộ độc do nhiều yếu tố có thể gặp phải.

– Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Trong trà xanh có chứa nhiều thành phần chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, thanh lọc gan thận, giải các độc tố bám trong gan nhanh chóng. Uống 1 ly trà xanh mỗi ngày để thấy hiệu quả hạn chế nóng gan.

– Bưởi

Ăn bưởi thường xuyên rất tốt cho gan

Trong quả bưởi có chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp tăng quá trình thanh lọc chất độc của gan. Một ly nhỏ nước ép bưởi tươi giúp đẩy mạnh quá trình tạo thành các enzyme giải độc gan và đào thải những chất gây ung thư và độc tố gây ra tình trạng nóng gan, suy giảm chức năng gan.

– 

Bơ là loại thực phẩm sản xuất ra rất nhiều glutathione khi hấp thu vào cơ thể. Đây là loại chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các nhóm độc tố trong cơ thể, thường xuyên ăn bơ giúp cải thiện chức năng gan và tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.

– Táo

Táo không chỉ cung cấp các nhóm vitamin A, C.. mà còn bổ sung hàm lượng pectin để làm sạch độc tố, hỗ trợ đào thải chất độc trong cơ thể. Đây là giải pháp an toàn để hỗ trợ chức năng hoạt động của gan.

– Củ cải đường, cà rốt

 

Kết hợp củ cải đường trong món ăn hằng ngày

2 loại củ cà rốt và củ cải đường đều cung cấp hàm lượng lớn flavonoid thực vật và beta-carotene, đây là các chất giúp kích thích và cải thiện chức năng gan. Giúp hạn chế các tình trạng bất ổn của gan và thúc đẩy phục hồi.

– Bông cải xanh

Bông cải xanh không chỉ an toàn cho sức khỏe mà còn là thực phẩm tốt cho gan khi có thể làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể. Glucosinolate là loại enzym bổ sung hỗ trợ cho quá trình sản xuất enzym cho gan, giúp tăng cường đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm nguy cơ ung thư gan cao.

– Quả óc chó

Óc chó mang lại nhiều lợi ích không ngờ

Quả óc chó được biết đến là loại quả thần dược, mang lại nhiều lợi ích không ngờ. Trong quả óc chó có chứa hàm lượng cao amin arginine giúp tăng giải độc amoniac bám trong gan, cặn độc bám gan gây ra các biểu hiện ban đầu là nóng gan, sau dần suy giảm chức năng gan. Bên cạnh đó hàm lượng cao glutathione và acid béo omega 3 cũng giúp giải độc gan rất tốt. Không cần chế biến cầu kì, chỉ cần ăn vài hạt óc chó rang mỗi ngày, nhai kĩ trước khi nuốt là tốt nhất.

 Nghệ

Nghệ không chỉ có tác dụng giúp làm đẹp da mà còn rất tốt cho các chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Kết hợp nghệ cho một số món ăn sẽ giúp hỗ trợ tăng cường enzym giải độc gan, tăng cường chức năng gan.

Nóng gan không ăn gì?

Ngoài ra ta cũng nên lưu ý tránh ăn những thực phẩm sau khi có các dấu hiệu nóng gan:

– Hạn chế ăn nhiều tôm khi bị nóng gan. Các chất histamin có trong tôm thường gây dị ứng nhiều, tăng độc cho gan và làm nóng gan nghiêm trọng hơn.

– Tránh ăn các món ăn cay, có nhiều ớt, tiêu, hành bởi những ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa, tác động đến gan và dạ dày.

Tuyệt đối tránh ăn đồ cay nóng trong giai đoạn nóng gan

– Tuyệt đối kiêng rượu bia trong quá trình bị nóng gan. 90% độ cồn trong các loại thức uống này sẽ đi thẳng vào gan, có thể làm chất xúc tác của tế bào gan bị phá hỏng, làm các tế bào này bị tổn thương, gây viêm gan, xơ gan cổ trướng…

– Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp bởi hàm lượng chất bảo quản cao, gây độc cho gan.

– Khi nóng gan không ăn quá nhiều thực phẩm chứa protein, lượng protein cao thường gây chướng bụng, đầy hơi thường xuyên.Nóng gan ăn gì luôn là vấn đề băn khoăn của nhiều người khi gặp phải tình trạng này. Cần hết sức lưu ý và cân bằng nhóm dinh dưỡng một cách khoa học để giữ cho chức năng hoạt động của gan được ổn định.

Theo khoe.online 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.