Tết là dịp tiệc tùng, ăn uống. Thường thì mọi người có xu hướng ăn uống thả ga mà phần lớn thức ăn ngày Tết rất giàu chất đạm và chất bén dễ khiến cơ thể hấp thu quá tải ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy cần ăn uống như thế nào để đúng khóa học và những thực phẩm nào thì tốt cho sức khỏe thì cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trong mâm cơm ngày Tết, những món ăn thường được làm từ thịt, nên mọi người thường bỏ qua hoặc chưa cân bằng lượng rau củ cung cấp cho cơ thể. Hãy bổ sung ngay các loại rau, củ sau vào thực đơn ngày Tết rất tốt cho sức khỏe.
1. Súp lơ
Đây là loại rau, củ rất quen thuộc nhưng lại ít người biết đến tác dụng kì diệu của loại rau này. Súp lơ không chỉ phòng chống bệnh ung thư, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp hòa tan lượng cholesterol, tạo cảm giác nhanh no giúp chị em có thể duy trì vóc dáng, giúp giảm cân trong những ngày đón năm mới.
Súp lơ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe ngày tết.
2. Cà rốt
Cà rốt có chứa vitamin A rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chế biến cà rốt trong các món hầm vừa làm món ăn thêm màu sức mà lại hấp thu được trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong đó. Hoặc có thể làm các món nộm, tuy nhiên khi ăn sống thì cơ thể chỉ hấp thu được 10% chất dinh dưỡng 10%. Ngoài ra, trong cà rốt còn chứa chất insulin giúp hạ lượng đường huyết trong máu và tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Đây còn là một vị thuốc quý giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chữa các bệnh về mắt hay ho gà, là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe ngày tết.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A và chế biến được nhiều món ăn ngon.
3. Cải bó xôi
Trong loại rau này chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như: kali, sắt, magiê và vitamin A, K, D và E giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, chống lại mệt mỏi. Đây cũng là loại rau mà bạn nên cho gia đình dùng hàng ngày vì trong cải bó xôi có chứa flavonoid giúp chống lại bệnh ung thư da và ung thư tuyến tiền liệt rất tốt cho sức khỏe!
5. Củ cải
Loại củ này thường chứa những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: magie, phốt pho, vitamin B6 và folate tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn có thể dùng thêm củ cải đỏ thì thực phẩm này còn có tác dụng chống ung thư, duy trì huyết áp.
Trái cây chứa hàng lượng vitamin, chất xơ và chất dinh dưỡng cao. Bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh.
1. Táo: Đây là loại quả rất dễ ăn, giúp giảm nguy cơ táo bón và cũng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
2. Dâu tây: Là thực phẩm không thể bỏ qua nếu bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp vitamin C cho cơ thể khỏe mạnh.
3. Dưa hấu: Sử dụng một lượng vừa đủ sẽ giúp bạn ăn ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa, là thực phẩm tốt cho sức khỏe ngày tết không nên bỏ qua.
Trái cây không thể thiếu để ch sức khỏe ngày tết.
4. Sữa chua: là thực phẩm tốt cho tiêu hóa, nhất là khuẩn lactic trong sữa chua cũng sẽ tăng cường sự dẻo dai cho đường ruột. Đối với những người mắc các bệnh đường ruột như đau dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy hay táo bón có thể giảm bớt sự khó chịu bằng cách bổ sung vào khẩu phần ăn 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày, vừa tốt cho da lại vừa bổ dưỡng cho sức khỏe.
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa ngày tết.
Với những loại rau củ, quả trên các bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon cho cả gia đình và bạn bè. Điều quan trọng của những thực phẩm này mang lại nguồn dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi nhà vào những ngày Tết, giúp cả gia đình đón Tết vui vẻ và hạnh phúc hơn. Chúc các bạn luôn vui khỏe!
Nguyễn Lý – ĐYTT
(Tổng hợp)