Những nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài

Ai cũng mong muốn có một giấc ngủ ngon nhưng đôi khi tình trạng mất ngủ lại xảy đến mà không thể kiểm soát được. Tình trạng mất ngủ kéo dài khiến cuộc sống của bạn bị xáo trộn, gây ra nhiều tác hại nguy hiểm đến sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin về những nguyên nhân gây mất ngủ kéo dài có thể bạn đang gặp phải.

Mất ngủ do tuổi tác

Theo sự phát triển tâm sinh lý ở mỗi người, tuổi tác thay đổi kéo theo hoạt động của chu kì thức – ngủ thay đổi. Các khảo sát cho thấy thời gian ngủ giảm dần theo độ tuổi, đối với người lớn tuổi càng dễ mất ngủ và khó ngủ hơn. Bên cạnh đó, nhu cầu ngủ ở người cao tuổi tuổi ít hơn lúc còn trẻ. Với người bình thường ngủ khoảng 8 giờ là đủ, nhưng với người cao tuổi, 5 – 6 giờ được cho là có giấc ngủ tốt. Có thể nói vấn đề tuổi tác là nguyên nhân mất ngủ kéo dài khó thể nào tránh được.

Tuổi tác là nguyên nhân mất ngủ kéo dài khó thể nào tránh được.

Tuổi tác là nguyên nhân mất ngủ kéo dài khó thể nào tránh được.

Mất ngủ do bệnh lý

Những triệu chứng như đau đầu, khó thở, tiểu nhiều vào ban đêm do các bệnh lý về xương khớp, hô hấp hay tiết niệu… là nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ và khó ngủ lại được. Đối với người mất ngủ, để chìm vào giấc ngủ là điều khó khăn, và khi mắc các bệnh lý trên càng khiến tình trạng mất ngủ khó cải thiện hơn. Ngoài ra, các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh cũng ảnh hưởng sâu sắc đến chất lượng giấc ngủ.

Mất ngủ do tác động từ bên ngoài

Nguyên nhân mất ngủ kéo dài xuất phát từ nhiều yếu tố như: tiếng ngáy, ánh sáng, tiếng ồn,.. sẽ tác động trực tiếp đến giấc ngủ, tạo cảm giác khó chịu, nhất là đối với người trằn trọc khó ngủ. Đôi khi bạn đang sở hữu giấc ngủ ngon nhưng vô tình những tiếng ồn, ánh sáng phát lên làm cản trở giấc ngủ. Bạn sẽ cảm thấy uể oải, thiếu năng lượng nếu tình trạng này tiếp tục làm phiền.

 

Tiếng ồn là thủ phạm đáng ghét cản trở giấc ngủ.

Tiếng ồn là thủ phạm đáng ghét cản trở giấc ngủ.

Mất ngủ do chế độ sinh hoạt

Những thói quen xấu như thức khuya, sử dụng nhiều chất kích thích trước khi ngủ, ngủ vào ban ngày quá nhiều khiến giấc ngủ của bạn bị giảm sút. Ngoài ra, đối với những người thường xuyên làm việc vào ban đêm khiến nhịp sinh học của giấc ngủ bị thay đổi, vì chế độ sinh hoạt không hợp lý như vậy là nguyên nhân mất ngủ kéo dài.

Mất ngủ do stress

Tinh thần là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng giấc ngủ. Tinh thần thoải mái, luôn vui tươi và không âu lo sẽ mang đến giấc ngủ tuyệt vời, dồi dào năng lượng vào hôm sau. Ngược lại, tinh thần luôn lo lắng, căng thẳng dồn nén khiến cơ thể mệt mỏi; khi đó, não bộ và các cơ quan khác trong cơ thể không được thả lỏng dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, hãy vứt bỏ stress ngay bây giờ nếu không muốn nó trở thành nguyên nhân mất ngủ kéo dài của bạn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ nhưng cho dù nguyên nhân nào đi nữa bạn cũng phải luôn duy trì hướng suy nghĩ tích cực, xây dựng lối sống lành mạnh để giữ sức khỏe tốt và hạn chế những nguyên nhân gây mất ngủ. Chúc bạn luôn vui tươi và tràn đầy sức khỏe!

Comments are closed.