Những món ăn thanh nhiệt mùa hè

Ngày hè, khí trời oi bức. Ngoài việc cung cấp đủ nước giúp thanh nhiệt cơ thể, bạn nên bổ sung vào thực đơn của gia đình những món ăn giải nhiệt mát gan, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Những món canh không chỉ cung cấp thêm nước mà nhờ sự có mặt của các loại rau giúp thanh nhiệt hiệu quả. Đó là những món ăn thanh nhiệt mùa hè nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Canh khổ qua dồi thịt

Đây là món ăn dân dã và quen thuộc của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách thực hiện đơn giản. Bạn cần chuẩn bị 3 trái khổ qua, chọn trái gai to, căng bóng, 200gr thịt nạt mềm xay hoặc băm nhỏ, 30gr mộc nhĩ, 1 ít hành lá. Mộc nhĩ ngâm cùng nước ấm trong 30 phút, rửa sạch, thái nhuyễn, trộn đều cùng thịt xay. Ướp gia vị và hành lá thái nhuyễn, trộn đều. Khổ qua bổ 1 đường theo chiều dài quả, lấy sạch hột, rửa sạch. Nhồi thịt băm trộn nắm mèo vào từng trái khổ qua. Bắt một nồi nước, chờ sôi cho khổ qua từng trái vào. Cho lửa nhỏ, hầm trong 45 phút cho khổ qua nhừ, nêm nếm lại vừa ăn và tắt bếp. Vậy là bạn đã có ngay một món ăn thanh nhiệt mùa hè rất ngon.

Canh khổ qua dồi thịt

Canh khổ qua dồi thịt món ăn thích hợp cho những ngày hè nóng bức

Canh cua rau đay

Một món ăn thanh nhiệt ngày hè không nên bỏ qua là canh cua rau đay. Nguyên liện chuẩn bị: 1 bó rau đay, 300gr thịt cua xay, gia vị các loại. Rau đay lặt sạch, lấy lá non, bỏ lá già và thân cây, rửa sạch và thái nhỏ. Lưu ý không nên vò rau đay, khi nấu nước canh dễ bị nhớt. Cua sau khi lọc bỏ vỏ, cho thêm nước vừa ăn và bắt lên bếp. Nước sôi, cho gia vị và cho rau đay vào. Chờ nước sôi lại, đảo nhẹ lá rau đay cho chín đều, tắt bếp, nêm nếm vừa ăn. Món ăn thanh nhiệt mùa hè này bạn có thể ăn kèm cà pháo muối chua và mắm tôm. Rất ngon cơm.

Canh bí đao thịt nạc băm

Bí đao vốn có tính mát, lành, không chỉ dùng làm thức ăn mà còn dùng làm nguyên liệu trong chăm sóc sắc đẹp, làm thức uống. Bạn không nên bỏ qua món ăn thanh nhiệt ngày hè từ nguyên liệu dễ tìm này. Chuẩn bị 1 quả bí đao khoảng 0,5kg, 200g thịt nạc, 1 củ gừng nhỏ, gia vị.

Thịt nạc rửa sạch, xay hoặc băm nhuyễn, ướp gia vị; bí đao bào bỏ vỏ, bỏ hạt, thái lát, gừng cạo sạch vỏ, thái nhuyễn. Bắt nồi lên bếp, lửa vừa cho vào nồi thịt nạc băm đã ướp gia vị, đảo chín thịt. Cho nước vừa dùng vào đun sôi. Cho bí đao, gừng vào nấu thêm 10 phút để bí đao chín, nêm nếm vừa ăn.

Canh bí đao nấu thịt băm

Canh bí đao nấu thịt băm đơn giản dễ thực hiện

Món ăn thanh nhiệt mùa hè này ngoài tác dụng thanh nhiệt, chống say nắng, còn thích hợp cho người hay bị choáng váng, tiểu gắt buốt, tiêu chảy…

Canh cải bẹ xanh

Là rau bình dân bạn có thể tìm mua ở chợ hoặc tự trồng ở nhà. Cải bẹ xanh có tính mát, dễ ăn, thường được dùng để nấu canh hoặc luộc. Để chuẩn bị cho món ăn thanh nhiệt ngày hè từ cải bẹ xanh, bạn cần chuẩn bị: 100g cải bẹ xanh, 100g cá quả, 20g nấm rơm, 10g gừng tươi, 1 muỗng dầu ăn, nước dùng vừa đủ, bột nêm, đường trắng, một thìa nhỏ rượu trắng, bột tiêu.

Cải bẹ xanh cắt khúc rửa sạch, cá quả cắt khúc, nấm rơm cắt đôi, gừng tươi cạo sạch vỏ, thái sợi nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, thêm gừng lát, bỏ cá vào xào sơ, rưới 1 ít rượu. Sau đó, đổ nước dùng vào nấu sôi 5 phút, cho thêm cải bẹ xanh, nấm rơm. Nấu sôi thêm 2 phút đồng thời cho thêm gia vị vừa ăn, tắt bếp. Vậy là bạn đã có một món ăn thanh nhiệt mùa hè cho gia đình rồi. Món canh này giúp thanh nhiệt trừ hoả, lợi khí, tiêu đờm và còn có tác dụng trong điều trị và phòng ngừa cảm mạo.

 

 

 

Comments are closed.