Hiện nay bệnh nóng gan đang là căn bệnh khá phổ biến ở nước ta. Nguyên nhân nóng gan chủ yếu là do chế độ ăn uống chưa hợp lý, ăn các món ăn có nhiều dầu mỡ, thường xuyên thức khuya, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia… Để phòng bệnh nóng gan thì việc ăn uống đúng cách cũng rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các món ăn mát gan vừa dễ thực hiện lại rất ngon để làm phong phú thêm bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.
Canh khổ qua thịt nạc:
Theo Đông Y khổ qua có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc… Dùng khổ qua làm món ăn mát gan giải độc rất tốt.
Nguyên liệu gồm: Khổ qua 250gr, thịt nạc 100gr, gia vị.
Canh khổ qua thịt nạc
Cách thực hiện: Khổ qua bỏ hạt, cắt lát mỏng. Thịt nạc cũng cắt lát mỏng. Thịt nạc xào sơ qua, sau đó cho nước lọc vào. Khi nước sôi cho khổ qua vào, nêm nếm vừa ăn. Lưu ý món khổ qua nấu vừa chín tới mới ngon. Món canh này vừa là món ăn mát gan vừa có tác dụng thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt.
Cháo đậu xanh:
Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.
Cháo đậu xanh
Cách thực hiện: Đậu xanh rửa sạch, dùng nước nóng ngâm cho nở. Gạo đem vo sạch. Cho đậu xanh và gạo vào nồi, cho nước vào nấu đến khi nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này là món ăn mát gan rất ngon và dễ thực hiện, thích hợp ăn khi nguội. Mỗi ngày ăn 2 -3 lần.
Canh tôm nấu bầu:
Tôm là thực phẩm có hàm lượng chất đạm rất cao, nhiều canxi, dễ tiêu hóa. Bầu là loại quả có tính mát, nhuận tràng, lợi niệu.
Canh tôm nấu bầu
Cách nấu món ăn mát gan này rất đơn giản. Tôm đem rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là được.
Canh rau ngót thịt heo:
Rau ngót vừa bổ dưỡng lại giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Thịt heo là loại thực phẩm có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, chất béo và chất đường. Ngoài ra còn có nhiều khoáng chất và các vitamin.
Canh rau ngót thịt nạc
Cách thực hiện: Rau ngót tuốt lá non, rửa sạch, vò qua cho mềm. Thịt nạc đem băm nhỏ, xào chín, sau đó cho nước vào đun cho sôi. Sau khi nước sôi cho rau ngót vào nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Canh rau ngót thịt nạc được xem là món ăn mát gan vừa ngon vừa bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới bệnh dậy.
Hến xào rau bí:
Hến mua về làm sạch, luộc lấy nước và thịt để riêng. Rau bí đỏ lấy ngọn non và cuống lá, tước bỏ phần sơ, rửa sạch, cắt khúc.
Hến xào rau bí
Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu, cho tỏi vào phi cho thơm. Cho rau bí vào, đảo đều, sau đó cho thịt hến vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, trút ra dĩa. Hến xào rau bí là món ăn mát gan vừa ngon, bổ, thanh nhiệt lại thích hợp với nhiều người nên ai cũng ăn được.
Có thể thấy chỉ bằng 5 món ăn mát gan vừa ngon vừa dễ làm lại ít tốn thời gian nhưng hiệu quả nhưng hiệu quả trên, bạn đã có thể giúp cho các thành viên trong gia đình mình có thể phòng ngừa được căn bệnh này. Chúc bạn thành công!