Làm thế nào để chữa bệnh mất ngủ kinh niên?

Mất ngủ là căn bệnh chiếm 6-10% dân số và tỷ lệ này xảy ra ở người lớn tuổi, phụ nữ nhiều hơn. Mất ngủ kinh niên hay còn gọi là hội chứng rối loạn giấc ngủ kinh niên, đây là một tiêu chí để chần đoán các bệnh tâm thần. Mục tiêu của việc điều trị là nhằm cải thiện tình trạng giấc ngủ, giảm bớt căng thẳng và rối loạn chức năng. Việc điều trị có thể bằng liệu pháp dược lý hoặc tâm lý, hoặc là kết hợp cả hai. Vậy nguyên nhân nào gây ra và đâu là giải pháp tốt nhất để chữa bệnh mất ngủ kinh niên?

Nguyên nhân gây ra mất ngủ:

Mất ngủ thường được gây ra bởi hai yếu tố: bệnh lý và tâm lý. Một số bệnh lý của cơ thể có gây ra bệnh mất ngủ và một số sự kiện diễn ra gần đây cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ khá lớn. Vì thế việc chữa bệnh mất ngủ kinh niên rất khó khăn và phải đi từ nguyên nhân gây ra nó.

Mất ngủ do rối loạn nhịp sinh học: điều này có thể kể đến các yếu tố như thay đổi công việc, môi trường hay thời tiết.

Bệnh mất ngủ kinh niên

Bệnh mất ngủ kinh niên

Mất ngủ do các yếu tố tâm lý: người hay bị rối loạn tâm trạng như trầm cảm, hay âu lo suy nghĩ, rối loạn tâm thần sẽ rất dễ mắc phải tình trạng mất ngủ.

Các bệnh lý: một số bệnh lý gây ra đau nhức, khó chịu cho cơ thể có thể làm ảnh hưởng tới giấc ngủ như suy tim, đau thắt ngực, viêm khớp, hen suyễn, phổi hay các bệnh nhân mắc cái bệnh liên quan đến các khối u. Vì thế để chữa bệnh mất ngủ kinh niên trong trường hợp này bạn cần phối hợp điều trị các bệnh lý gây ra.

Hoc-môn: đây là nguyên nhân lý giải vì sao tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh mất ngủ cao hơn so với nam giới. Khi có sự thay đổi hoc-môn estrogen ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt hay tiền mãn kinh rất dễ mắc phải tình trạng mất ngủ hay khó ngủ.

Công nghệ

Theo kết quả nghiên cứu của Đại hoc Helsinki Phần Lan báo cáo trên tạp chí BMC Public Health chỉ ra rằng các thiết bị công nghệ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giấc ngủ, đặc biệt là trẻ em. Các thiết bị như máy tính, ti vi, máy nghe nhạc và nhất là điện thoại sẽ gây khó ngủ cho trẻ em bởi các sóng âm và tín hiệu mà nó phát ra.

Công nghệ là một yếu tố gây nên mất ngủ

Công nghệ là một yếu tố gây nên mất ngủ

Giải pháp chữa bệnh mất ngủ:

Sẽ rất khó để chữa bệnh mất ngủ kinh niên nhưng một vài cách dưới đây sẽ giúp bạn phần nào cải thiện tình trạng mất ngủ của mình.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ: hãy tạo một thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ; tập thể dục để nâng cao sức khỏe; không dùng caffein và hút thuốc vào buổi tối; và đặc biệt là luôn giữ môi trường xung quanh luôn thoải mái.

Biện pháp thư giãn: chẳng hạn như ngồi thiền, tập yoga hay thư giãn các cơ bắp, giác quan.

Ngồi thiền là một trong những giải pháp chữa mất ngủ

Ngồi thiền là một trong những giải pháp chữa mất ngủ

Kiểm soát giấc ngủ: hãy đi ngủ khi cảm thấy buồn ngủ; không ăn, đọc sách hay dùng điện thoại, máy tính trên giường lúc chuẩn bị đi ngủ. Và hãy nhớ cài chuông báo thức cùng một thời gian vào các ngày trong tuần, kể cả chủ nhật. Ngủ nhiều vào ban ngày sẽ làm bạn mệt mỏi cho giấc ngủ vào buổi tối hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu hơn về nguyên nhân gây ra cách chữa bệnh mất ngủ kinh niên. Nếu cần tư vấn về một giải pháp tốt hơn để điều trị dứt điểm bạn có thể liên lạc theo số 0254 3921 527 chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn giải pháp hữu hiệu nhất

Tư vấn trực tuyến

Comments are closed.