Hiệu quả với món ăn chữa trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày mang đến những cơn đau khó chịu, triệu chứng lặp đi lặp lại thường xuyên khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, sức khỏe giảm sút. Nếu như chúng ta chủ quan để tình trạng này kéo dài thì rất dễ trở thành bệnh mãn tính. Do đó, để hạn chế tốt nhất vấn đề này, ngoài việc chẩn đoán, điều trị kịp thời cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và phòng ngừa bệnh tái phát. Vậy bạn đã biết những món ăn chữa trào ngược dạ dày hiệu quả nhất chưa?

Món ngon với gạo lứt

Nguyên liệu: Gạo lứt 150g, đậu hạt Hà Lan non 50g, nước dùng nấu gà… bạn sẽ có ngay món ăn chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

Cách thực hiện: Gạo lứt đãi sạch ngâm nước 2 giờ, đậu Hà Lan rửa sạch. Hai thứ đem hấp cách thủy trong 20 phút rồi lấy nước dùng gà nấu chín thành cơm ăn hàng ngày.

Cháo gạo lứt là món ăn chữa trào ngược dạ dày

Cháo gạo lứt là món ăn chữa trào ngược dạ dày

Việc kết hợp giữa gạo lứt, đậu hà lan hòa cùng nước dùng từ gà sẽ làm nên một món ăn ngon tuyệt có tác dụng giảm trào ngược dạ dày, kiện tỳ ích vị, bổ khí dưỡng huyết, lợi thủy tiêu thũng. Không những thế, món ăn chữa trào ngược dạ dày này rất dễ ăn và có thể dùng như cơm hàng ngày, bổ sung được nhiều dưỡng chất tốt.

Cháo kê, lạc, đậu đỏ – món ăn chữa trào ngược dạ dày

Nguyên liệu: Kê 50g, lạc 50g, đậu đỏ 30g, đường phèn lượng vừa đủ.

Cách thực hiện: chuẩn bị 3 tô để ngâm riêng kê, lạc và đậu đỏ với nước trong 4 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, đun lửa to, khi sôi chuyển sang lửa nhỏ ninh thêm 30 phút. Tiếp theo cho kê vào đun cùng tới khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.

Kê vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hoà vị, hỗ trợ giấc ngủ… món ăn chữa trào ngược dạ dày này thích hợp với người bị nóng trong hay người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà còn có công hiệu tốt hỗ trợ hệ tiêu hoá, chống buồn nôn, ợ chua.

Món ăn từ dạ dày lợn

Nguyên liệu: Rễ cây quất vàng 30g, dạ dày lợn 150g, gia vị

Cách thực hiện: Rễ cây quất vàng rửa sạch, thái đoạn. Dạ dày lợn rửa sạch, bóp qua muối tinh sau đó thái miếng. Cho cả hai thứ vào nồi hầm chín rồi thêm gia vị vừa ăn. Món ăn vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe này hoàn thành trong thời gian chưa đến 20 phút.

Dạ dày lợn được dùng để chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe

Món ăn từ dạ dày lợn được dùng để chữa bệnh và bồi dưỡng sức khỏe

Theo y học cổ truyền, dạ dày lợn vị ngọt, tính ấm, có công dụng kiện tỳ ích vị, bổ hư nhược, ngoài các bệnh lý dạ dày như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu. Bạn có thể tham khảo và thực hiện món ăn chữa trào ngược dạ dày này cho gia đình mình nhé.

Cháo nấu cá chép, gừng, táo

Nguyên liệu: Cá chép 300g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, đại táo 15g, gừng tươi 1 củ

Cách thực hiện: Cá chép làm sạch, cạo vảy và bỏ ruột. Luộc chín cá chép, gỡ lấy thịt, nấu cùng đại táo và gạo ninh nhừ thành cháo, rồi bỏ vào 4 lát gừng tươi. Nêm gia vị vừa ăn. Đây không chỉ là món ăn chữa trào ngược dạ dày mà còn là món ăn bổ dưỡng dễ thực hiện.

Cá chép với tính dương trong âm, có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích huyết, tiêu ung độc, lành vết loét. Gừng, đại táo bổ trung ích khí, làm tỳ vị kiện vận tốt hơn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa cá chép và gừng mang lại món ăn thơm lừng, hấp dẫn đồng thời giải quyết tốt vấn đề trào ngược dạ dày.

Trên đây là một vài món ăn và cách chế biến món ăn chữa trào ngược dạ dày hiệu quả. Chắn chắn qua bài viết này, các bạn đã thêm cho mình một số món ăn mới tốt cho sức khỏe và đặc biệt là đẩy lùi những triệu chứng khó ưa của bệnh trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào chúng ta cũng cần duy trì cuộc sống lành mạnh, ăn uống khoa học và tinh thần thoải mái để có được sức khỏe tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh trào ngược dạ dày thực quản các bạn có thể truy cập vào website www.dongythanhtuan.vn. Tại đây bạn cũng có thể chia sẻ về tình trạng bệnh của và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các Chuyên viên tư vấn của Đông Y Thanh Tuấn.                                                           

— Nguyên Thảo —

 

 

 

 

 

Comments are closed.