Chuyên gia chia sẻ cách trị viêm họng không dùng kháng sinh

Theo các chuyên gia, tình trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi hiện nay ở rất nhiều người dân, với thói quen “tự chẩn đoán kê đơn” cho mình rồi tự mua thuốc về dùng. Điều này vô cùng nguy hiểm.

 

 Nhiều người có thói quen khi có hiện tượng ho, viêm họng là tự ra hiệu thuốc, tự “kê đơn” mua thuốc về điều trị cho mình, với tâm lý không có kháng sinh thì không khỏi được bệnh.

Không nên tự ý kê đơn kháng sinh khi bị viêm họng

 Chia sẻ trên SK&ĐS vừa qua, PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh – Trưởng bộ môn Tai mũi họng – Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình – BV Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm họng, viêm amidan, trong đó 70-80% trường hợp là do virus, nên việc dùng thuốc kháng sinh là không có tác dụng, điều này chỉ làm cơ thể của chúng ta kháng với các loại kháng sinh.

 Việc dùng kháng sinh khi bị viêm họng chỉ khi xác định viêm họng do vi khuẩn thì việc sử dụng kháng sinh mới cần thiết. Tuy nhiên việc lựa chọn kháng sinh nào thì phải do bác sĩ, bởi mỗi một loại viêm họng, mỗi một con vi khuẩn điều trị bằng 1 loại kháng sinh khác nhau.

 Cũng theo bác sĩ, khi bị viêm họng do virus chỉ cần xúc họng và điều trị triệu chứng như hạ sốt, thuốc giảm ho mà thôi…. Việc dùng thuốc bừa bãi không những không cần thiết mà còn gia tăng tình trạng kháng thuốc, gây khó khăn cho việc điều trị sau này.

Dấu hiệu viêm họng phải dùng kháng sinh

 Theo các chuyên gia, viêm họng cấp do virus thì không cần và không nên dùng kháng sinh. Nhưng nếu tác nhân gây viêm họng là vi khuẩn thì loại thuốc này lại rất cần thiết, biểu hiện bệnh cụ thế trong một số trường hợp sau:

Viêm họng do vi khuẩn thì nên dùng kháng sinh

 Biểu hiện của viêm họng do vi rút như: viêm kết mạc, chảy mũi, ho, tiêu chảy, ban dạng vi rút… cha mẹ cần theo dõi bệnh. Đồng thời, cần vệ sinh mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, muối biển, ăn thức ăn lỏng. Nếu trẻ sốt trên 38.5 độ hãy dùng thuốc hạ sốt paracetamol theo cân nặng. Nếu trẻ ho nhiều, nên đi khám để được hướng dẫn dùng loại thuốc ho phù hợp.

 Khi người bệnh có biểu hiện sốt trên 38,5 độ C, sưng đau hạch cổ, đau đầu, nốt xuất huyết ở vòm, đau bụng, chất xuất tiết ở họng, amidan cho thấy khả năng lớn bệnh nhi viêm họng do liên cầu tan huyết beta -nhóm A. Lúc này trẻ sẽ phải sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Việc dùng kháng sinh phải theo chỉ định, với mục tiêu khỏi bệnh lâm sàng tối đa, vi khuẩn chết không thể đột biến, giảm thiểu kháng thuốc.

Lưu ý: Dùng thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Không tự ý bỏ kháng sinh khi thấy dấu hiệu bệnh thuyên giảm. Đây là một điều rất nguy hiểm bởi khi uống thuốc, vi khuẩn đang bị yếu dần đi (chưa chết hẳn), lúc này ngừng thuốc, vi khuẩn không bị tiêu diệt, sống lại và dần có sức đề kháng với chính loại kháng sinh đang uống, từ đó gây nên tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

– Theo giadinh.net.vn – 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *