Cách điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản

Trào ngược axit dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch và đôi khi cả thức ăn có trong dạ dày trào ngược từng lúc hay thường xuyên từ dạ dày lên ống thực quản. Đó là một bệnh mà ít người chú ý và cho rằng không nguy hiểm. Nhưng bệnh trào ngược axit dạ dày này có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn nếu không được điều trị kịp thời. Những gợi ý sau đây về cách điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản sẽ giúp bạn có một dạ dày khỏe mạnh hơn.

Các phương pháp điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản

Phương pháp 1: Thay đổi lối sống hằng ngày

Loại bỏ các thực phẩm kích thích dạ dày làm tăng tiết axit quá mức: Nếu bạn hay gặp tình trạng trào ngược axit, bạn có thể nhận thấy sự gia tăng các triệu chứng của bệnh khi bạn đang dùng một số loại thực phẩm như: tiêu, ớt, các loại gia vị giấm, nước sốt, tỏi, hành tây, các loại thực phẩm chiên hoặc dầu mỡ, các loại thực phẩm có tính axit như cà chua, ngô và các đồ uống có gas, cà phê, rượu. Bạn hãy thử cắt giảm các loại thực phẩm trên để điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản tốt hơn.

Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày: Chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày ra làm nhiều bữa ăn sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tránh được áp lực cho dạ dày và việc điều tiết axit cũng được ổn định hơn nhiều.

Không nên nằm ngay sau khi ăn no: Khi ăn no, hạn chế nằm liền để hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn, tránh được áp lực cho dạ dày và việc điều tiết axit cũng được ổn định hơn. Hãy chờ 2- 3 tiếng sau khi ăn, trước khi bạn nằm xuống, để trị trào ngược axit dạ dày thực quản tốt hơn.

Bỏ hút thuôc lá: Hút thuốc lá gây trở ngại cho hệ tiêu hóa và có thể gây hại niêm mạc của thực quản.

Nâng cao đầu giường của bạn lên 15cm đến 20cm: Khi ngủ bạn nên kê cao đầu giường của bạn lên 15cm đến 20cm để phần thân phía trên thực quản của bạn cao hơn so với bàn chân của bạn sẽ hạn chế axit trào ngược lại. Không nằm gối cao vì gập người sẽ làm tăng sức ép vào dạ dày, đó cũng là cách điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản hiệu quả.

Nâng cao đầu gường khi ngủ là cách điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản hiệu quả

Nâng cao đầu gường khi ngủ là cách điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản hiệu quả

Thường xuyên tập thể dục: Việc tập thể dục là cần thiết giúp tăng cường chức năng co bóp của cơ thắt thực quản dưới. Hơn nữa, tập thể dục giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn, dạ dày nhanh được làm rỗng nên không gây áp lực lên cơ thắt thực quản dưới.

Phương pháp 2: Điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản bằng các mẹo tự nhiên

Một số mẹo chữa trào ngược axit tự nhiên:

– Uống một thìa soda pha với nước vào buổi tối.

– Ăn hạnh nhân nguyên hạt, có thể giúp cân bằng độ PH trong dạ dày của bạn và giảm axit trào ngược.

– Uống một vài muỗng cà phê giấm táo trước khi ăn; nó giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, tác dụng làm giảm tình trạng ứ trệ trong dạ dày.

– Uống trà hoa cúc giúp bạn chữa đau dạ dày rất tốt.

– Uống nước ép lô hội. Uống hai lần/ngày sẽ giúp dạ dày bạn dịu hẳn chứng co thắt, khó tiêu, đầy hơi.

Phương pháp 3: Điều trị trào ngược axit dạ dày thực quản bằng các bài thuốc đông y:

Bài 1:  Chuẩn bị: tía tô 16g, cây ngũ sắc 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch truật 16g, đương qui 12g, sâm đại hành 16g, sinh khung 4g.

Cách dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Bài 2: Chuẩn bị: hắc táo nhân 20g, mẫu lệ chế 16g, bạch linh 10g, bán hạ 10g, hậu phác 10g, trần bì 12g, chỉ xác 8g, bạch biển đậu 20g, hạt sen 20g, long nhãn 16g, phòng sâm 16g, cam thảo 12g.

Cách dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần sau bữa ăn.

Bài 3: Chuẩn bị: Tang điệp 20g, mã đề 20g, cỏ mực 16g, hạ liên châu 10g, bán hạ 10g, hoài sơn 16g, củ đinh lăng 16g, đương quy 16g, bạch truật 16g, chỉ xác 8g, trần bì 10g, cam thảo 12g

Cách dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, ngày uống 2 lần trước bữa ăn.

Tuy nhiên,  những biện pháp này có thể không đáp ứng với hầu hết các trường hợp bị trào ngược axit dạ dày thực quản, bạn nên cân nhắc sử dụng tùy vào từng tình trạng của bệnh, hoặc như một lựa chọn điều trị kết hợp. Chúc bạn luôn vui khỏe!

 

Ngọc Lợi

 

Comments are closed.