Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chuyển hóa, loại bỏ chất độc. Khi gan bị suy yếu hoặc mất chức năng sẽ dẫn tới tình trạng nóng gan. Nếu không chủ động điều trị, nóng gan dễ diễn tiến thành nhiều dạng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan,…
Bệnh nhân nóng gan thường có cảm giác bứt rứt như kiến bò râm ran trong người, lâu dần bị nổi nhiều vết đỏ lấm tấm trên da. Nóng gan cũng có những đặc điểm dễ lầm tưởng với các bệnh khác như nổi nhiệt miệng, chán ăn, sụt cân,…
Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình giải độc cơ thể
Nóng gan lâu ngày nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thường dẫn đến suy giảm chức năng gan. Tuy nhiên nhiều người mang tâm lý chủ quan vì diễn tiến của bệnh gan thường kéo dài. Giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không để ý. Đến khi có dấu hiệu rõ ràng như vàng da, vàng mắt, bụng to, rối loạn đông máu,… thì bệnh đã nặng, làm hạn chế hiệu quả điều trị.
Trái cây cung cấp rất nhiều nhóm vitamin cần thiết hỗ trợ chức năng trao đổi chất của cơ thể. Người bị nóng gan cần bảo đảm đủ 200g rau xanh 200 + 1.000 g củ quả non + 200 g quả chín tươi. Những loại trái cây nên ăn bao gồm:
– Bưởi: Bưởi là một loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp gan cải thiện quá trình thanh lọc chất độc.
– Táo: Chất axit maclic trong táo có tác dụng thanh lọc gan, hỗ trợ đào thải chất độc trong cơ thể. Không những thế, hàm lượng pectin trong táo còn làm sạch hệ tiêu hóa rất tốt.
Chất axit maclic trong táo có tác dụng thanh lọc gan
– Chanh: Tương tự như bưởi, trong chanh rất giàu vitamin C (axit ascorbic) và các chất chống oxy hóa, chống viêm, có tác dụng bảo vệ cơ thể từ các gốc tự do.
– Bơ: khi hấp thu vào cơ thể, bơ sản sinh ra glutathione – một chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các nhóm độc tố trong cơ thể. Thường xuyên ăn bơ giúp cải thiện chức năng gan và tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài trái cây tươi thì nhóm rau củ cũng có tác dụng giải độc gan, giảm nóng cho gan.
– Rau má: Dùng rau má rất tốt cho việc giải độc gan dựa trên đặc tính làm mát và giải độc cho cơ thể của rau má. Với những người bị nóng gan, gan tổn thương do dùng nhiều bia rượu có thể dùng nước rau má ép hoặc áp dụng bài thuốc kết hợp rau má và râu ngô sắc nước uống đều mang lại hiệu quả tuyệt vời.
– Mướp đắng: Mướp đắng có công dụng giải độc rất tốt, nhất là những thể độc do nóng bức từ trong nóng ra hoặc các dạng nhiễm độc do gan không đủ khả năng chuyển hóa. Bạn có thể nấu mướp đắng ăn, ăn sống hoặc phơi khô đều phát huy hiệu quả.
– Atiso: Atisô là một loại thuốc rất tốt để hỗ trợ và điều trị gan nóng, giải độc cho cơ thể, nhất là ở đối tượng hút thuốc, uống rượu,… Đặc biệt, một ly nước trà atiso mỗi ngày sẽ là cách đơn giản nhất để bạn có thể giải độc gan tại nhà mà không mất thời gian chuẩn bị.
Thanh Can Nhiệt Thanh Tuấn với thành phần Atiso
có công dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan
– Tỏi: Tỏi có chứa thành phần chống oxy hóa, kháng viêm, loại độc tố do trong tổi có chứa hàm lượng allicin và selenium cao. Một nhánh tỏi trong các món hàng ngày cũng có thể kích hoạt enzyme của gan giúp tăng cường tăng cường thải độc tố.
Bên cạnh đó, để bảo vệ sức khỏe và giúp lá gan nhanh hồi phục thì bệnh nhân bị chứng nóng gan cần lưu ý những điều sau:
– Hạn chế ăn đồ cay
– Tuyệt đối không hút thuốc lá và sử dụng rượu, bia
– Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh hoặc lạm dụng các loại thuốc bổ
Cách tốt nhất để chăm sóc gan chính là hạn chế những thói quen thiếu lành mạnh, ưu tiên chế độ dinh dưỡng tốt cho gan, vận động phù hợp, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian dài, nếu duy trì được lối sống tích cực thì bạn sẽ không lo gan bị nóng hoặc đổ bệnh.
Theo HelloBacsi.com