Bệnh trào ngược dạ dày thực quản con đường dẫn tới ung thư

Theo thống kê cho thấy, bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một trong những nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày thực quản cao nhất. Với tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng cao và điều đáng sợ hơn chính là sự chủ quan coi thường rằng bệnh không nguy hiểm của nhiều người bệnh. Đã có nhiều trường hợp phát hiện bệnh ung thư dạ dày thực quản dù ban đầu không có vấn đề gì với sức khỏe, chỉ có những triệu chứng nhẹ như ợ hơi, vướng họng, khó nuốt.

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, các bạn cần lưu ý gì?

Những triệu chứng thường thấy như khàn giọng, rát họng, đau ngực, ho kéo dài, đau rát họng,… đa phần thường xuất hiện sau khi ăn hoặc về đêm.

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư

Trào ngược dạ dày thực quản có thể dẫn đến ung thư

Đôi khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản lại không có biểu hiện gì, chỉ đến khi nội soi mới phát hiện. Ngoài người lớn thì trẻ em cũng có thể trở thành nạn nhân của trào ngược dạ dày thực quản, với những triệu chứng điển hình như nôn trớ, chất nôn có mùi chua của dịch dạ dày, bé thở khò khè, biếng ăn, chậm lớn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường dễ dẫn đến viêm loét thực quản, tình trạng nặng có thể làm hẹp thực  quản. Ngoài ra, do bệnh diễn biến trong thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi như niêm mạc ruột, tổn thương tiền ung thư và sau này có thể chuyển thành ung thư.

Ngoài ra, tình trạng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Người bị bệnh cũng nên có những thay đổi tron chế độ ăn uống hàng ngày như:

  • Hạn chế thức ăn chua cay nhiều dầu mỡ
  • Không nên uống thức uống có nhiều ga
  • Không nên uống bia rượu, café
  • Không hút thuốc lá
  • Trái cây cần hạn chế những loại quả có chứa nhiều acid như cam, chanh, bưởi,…
  • Không nên ăn quá no, người bệnh nên chia ra làm thành nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn thêm vào buổi tối
  • Không nên uống quá nhiều nước trong khi ăn.

Đặc biệt, người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cần kê cao đầu khoảng 15cm khi ngủ so với chân, cần luyện tập thể thao để giảm béo, thừa cân, ngừng sử dụng những loại thuốc kích thích dạ dày.

Ngủ kê đầu cao để giảm trào ngược dạ dày thực quản

Ngủ kê đầu cao để giảm trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh lý trào ngược dạ dày là căn bệnh khó điều trị và có những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, người bệnh nên đến ngay các phòng khám nếu có nghi ngờ bản thân đang bị bệnh đó. Hoặc các bạn cũng có thể liên hệ vào số hotline 0254 3921 527.

Tư vấn trực tuyến

 

Comments are closed.