Bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch chân

Tập thể dục là cách cải thiện và duy trì sức khỏe rất tốt, nhất là đối với người suy giãn tĩnh mạch. Bên cạnh sử dụng thuốc thì việc thể dục thường xuyên giúp tăng hiệu quả chữa trị. Bởi khi tập thể dục, lượng máu lưu thông tốt làm săn chắc cơ vùng đùi và cơ vùng cẳng chân giúp cải thiện phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch. Vậy có những bài thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch nào và cách tập luyện ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất?

Bài tập tư thế nằm ngửa: Trải một tấm thảm êm (thảm tập Yoga) xuống nền nhà để phòng tránh chấn thương trong quá trình tập. Nằm ngửa trên tấm thảm, hai tay đặt xuôi với người, từ từ đưa chân cao (thẳng chân) rồi gập chân xuống người, hít sâu vào khi giơ chân và thở ra khi hạ xuống cứ tiếp tục thực hiện như vậy khoảng 20 lần. Lưu ý chân càng giơ lên cao thì lượng máu lưu thông càng tốt.

Bài tập với tư thế nằm ngửa rất tốt cho người suy giãn tĩnh mạch.

Bài tập với tư thế nằm ngửa rất tốt cho người suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài ra, bạn cũng có thế làm với động tác khác với tư thế nằm ngửa, chân thẳng, hai tay áp sát hông, sau đó bạn từ từ nâng chân lên rồi thực hiện động tác như đang đạp xe đạp.

Bài tập ở tư thế đứng: Với bài tập này bạn nên mang giày, thực hiện động tác đưa chân phải về phía trước; gập chân vuông góc kết hợp xoay cổ chân, dùng hai tay ôm lấy đầu gối, làm liên tục và đều đặn sau đó đổi chân, mỗi chân khoảng 20 lần. Đây là bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch giúp chân được thả lỏng.

Bạn cũng có thể thực hiện với tư thế sau: hai chân dang rộng bằng vai, đưa 2 tay thẳng song song ra trước, hạ người (gập chân) sau đó đứng dậy và lặp lại động tác và cũng thực hiện 20 lần.

Bài tập thể dục tư thế đứng giúp các cơ được thả lỏng, chữa suy giãn tĩnh mạch.

Bài tập thể dục tư thế đứng giúp các cơ được thả lỏng, chữa suy giãn tĩnh mạch.

Bài tập ở tư thế ngồi: Bạn chuẩn bị một chiếc ghế, ngồi trên ghế, lưng thẳng, hai chân đặt vuông góc với mặt đất, lần lượt đưa chân về phía trước song song với mặt đất sao cho mặt phía dưới đùi không đè sát với mặt ghế, co duỗi từng chân mỗi chân khoảng 20 lần.

Tư thế ngồi cũng là bài tập tốt cho các tĩnh mạch chân.

Tư thế ngồi cũng là bài tập tốt cho các tĩnh mạch chân.

Ngoài những bài tập chữa suy giãn tĩnh mạch tại chỗ trên, người suy giãn tĩnh mạch nên đi bộ ít nhất mỗi ngày 30p. Điều cần khi ghi nhớ khi bạn tập thể dục cần hít thở sâu và đều như thế máu sẽ lưu thông tốt; cơ bụng của bạn có sự vận chuyển giúp giảm áp lực lên tĩnh mạch., Ngoài ra bạn nên vận động cổ tay cổ chân bất cứ khi nào bạn có thể, tránh để tình trạng ngồi lâu một chỗ. Tuy nhiên không phải bài tập nào cũng tốt cho người suy giãn tĩnh mạch cho nên người bệnh cần chú ý những điều không nên làm: những bài tập mất nhiều sức như tập tạ, chơi thể thao nặng, đứng lâu… hoặc nín thở khi tập thể dục. Để có được sức khỏe tốt bạn nên thăm khám và tìm hiểu để kết hợp giữa điều trị bằng thuốc và tập luyện nhẹ nhàng với những bài tập thể dục chữa suy giãn tĩnh mạch mà chúng tôi chia sẻ trên  thường xuyên và đều đặn. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.