Bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì ?

Những thói quen sinh hoạt ăn uống thiếu khoa học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là bệnh lý về dạ dày. Khi bạn có những triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn hay đau tức ngực thì có thể bạn đang bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vậy đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì để hạn chế tình trạng này?

Bột yến mạch

Yến mạch có tác dụng tốt cho bệnh nhân tim mạch và bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản. Do trong yến mạch chứa nhiều chất xơ tự nhiên tốt cho sức khỏe và giúp hấp thụ tốt lượng acid dư thừa sau một đêm ngủ dài. Chính vì thế sử dụng yến mạch vào buổi sáng rất tốt để nạp thêm năng lượng dồi dào cho cơ thể và là giải pháp cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì. Bột yến mạch có thể chế biến thành các món cháo, súp, hoặc trộn với sữa, làm bánh, nên hãy bổ sung thêm yến mạch trong thực đơn ngay cả khi bạn không mắc bệnh.

Bột yến mạch rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản

Bột yến mạch rất tốt cho bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản

Bánh mì

Là thực phẩm đã quá quen thuộc, nhưng có lẽ ít ai biết được bánh mì như người bạn tốt của dạ dày bởi chức năng “hút” acid, giúp làm giảm lượng acid trong dạ dày. Do đó, các bạn hãy lưu thêm bánh mì trong danh sách thực phẩm cho người bị trào ngược dạ dày thực quản, và bây giờ, “bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì” sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa.

Gừng

Gừng là thực phẩm tốt cho sức khỏe và từ xưa đến nay người ta vẫn thường xuyên sử dụng nó như một loại gia vị không thể thiếu trong một số món ăn. Trong Đông y, gừng có chất chống viêm tự nhiên rất hữu hiệu cho việc điều trị các bệnh về tiêu hoá. Kết hợp gừng vào các món ăn giúp người bệnh giảm bớt các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đắng miệng và giảm cơn đau do viêm loét dạ dày. Chính vì thế, bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì đã có thêm loại gia vị tốt cho sức khỏe.

Gừng được ví như “thần dược” cho các bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Gừng được ví như “thần dược” cho các bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Các loại đỗ đậu

Như các bạn đã biết trong các loại đậu đỗ chứa nhiều chất xơ, amino acid cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho người đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, một số đậu chứa Carbohydrat phức hợp như đậu tương, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen,… có thể dẫn đến chứng đầy hơi.

Nên trước khi chúng ta sử dụng các loại đỗ đậu này, hãy ngâm các hạt đậu khô qua đêm để làm mềm hạt. Bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn những loại này, mà nên ăn với lượng nhỏ để cơ thể dần thích nghi.

Sữa chua

Đây là thực phẩm tốt giải đáp cho câu hỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì? Sữa chua là một trong những loại thực phẩm có vị ngon, thanh mát, chứa nhiều men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, từ đó đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày giúp cải thiện nhanh bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng sữa chua đúng cách là sau khi ăn từ 1 – 2 tiếng.

Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa

Sữa chua có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa

Bài viết trên đã một phần nào giải đáp được câu hỏi của nhiều người là bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì và sử dụng những loại thực phẩm này sẽ giúp các bạn xoa dịu được những triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra. 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.