9 loại trái cây người bị đau dạ dày cần tuyệt đối tránh

Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhờ cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên đối với người bệnh, nhất là khi bị đau dạ dày thì nên tránh một số loại hoa quả vì chúng có thể ảnh hưởng xấu khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Sau đây là 9 loại trái cây mà những người bị đau dạ dày nên tuyệt đối tránh:

  Dứa

Tuy nhiên đối với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Dứa có chứa hàm lượng vitamin gồm vitamin B1, B2, C, PP; các loại khoáng chất như sắt, canxi, phospho… cùng các caroten rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt trong dứa còn chứa chất Bromelain có tác dụng rất tốt để chữa bệnh viêm xoang đã được khoa học chứng minh hiệu quả, an toàn.

Dứa không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

Tuy nhiên đối với người bệnh đau dạ dày không nên ăn loại quả này trong quá trình điều trị bệnh. Nguyên nhân là trong dứa có nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, không có lợi cho những người đang bị đau dạ dày, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.

  Chuối

Chuối được coi là “hoàng hậu” của các loại hoa quả nhờ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào rất cần thiết và quan trọng cho cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và ngăn ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, với người bệnh đau dạ dày lại được khuyên không nên ăn nhiều chuối vì có thể gây ra rối loạn chức năng dạ dày.

  Táo

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng bệnh nhân đau dạ dày không nên ăn nhiều táo. Chất xơ trong táo sẽ kích thích dạ dày và dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa. Táo là loại trái cây tốt cho sức khỏe, nhưng sẽ khiến bệnh tình nặng thêm ở nhóm người đau dạ dày.

Chất xơ trong táo sẽ kích thích dạ dày và dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa.

  Kiwi

Kiwi có tác dụng nhuận tràng, giàu vitamin C, đây được đánh giá là loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo bệnh nhân không nên ăn kiwi, đối với những người đã bị đau dạ dày, kiwi có thể gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy.

  Quýt

Cũng như chanh, quýt cũng có chứa nhiều vitamin C, bên cạnh đó là nhiều đường và axit hữu cơ không tốt cho tình trạng đau, viêm loét dạ dày.

Chanh, quýt chứa nhiều vitamin C, đường và axit hữu cơ không tốt cho tình trạng đau, viêm loét dạ dày

  Cà chua

Cà chua có tính axit cao sẽ kích thích dạ dày tiết nhiều axit hơn. Vậy nên, ăn nhiều cà chua có thể tạo ra axit pantothenic, nguyên nhân gây ợ nóng và các triệu chứng khác. Bạn nên hạn chế ăn cà chua sống, đặc biệt là lúc đói.

  Đào

Đào chứa một loạt vitamin và canxi, phốt pho, muối vô cơ. Đây là loại trái cây chứa hàm lượng sắt cao nhất, bên cạnh đó, hàm lượng glucose và fructose tốt cho đường ruột và máu. Tuy nhiên, đối với những người bị tổn thương dạ dày, không nên ăn quá nhiều đào, bởi sẽ gây rối loạn và khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn

  Hồng

Với các trường hợp người bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém được khuyên không nên ăn hồng vì có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như bụng cồn cào, đầy bụng.

Người bệnh viêm dạ dày mãn tính, tiêu hóa kém được khuyên không nên ăn hồng

  Chanh

Những người đang bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn nhiều chanh hoặc tuyệt đối không nên ăn vì sẽ có thể khiến cho tình trạng viêm loét trở nên nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân là chanh có chứa nhiều acid gây bào mòn và làm tăng tiết lượng acid, từ đó làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc điều trị.

Nguồn: Báo Người Đưa Tin

 

Comments are closed.