6 biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường gặp

Với lối sống bận rộn, ăn uống thiếu khoa học đã làm cho nhiều người bị mắc các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm dạ dày,… Trong đó tỷ lệ người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến. Nếu bạn có 1 trong 6 biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản dưới đây thì bạn nên nhanh chóng đi khám để có phương pháp điều trị thích hợp.

Tình trạng ợ nóng và ợ chua kéo dài:

Lý do xảy ra tình trạng ợ nóng là do dịch tiêu hóa có nhiều HCl, bị đẩy ngược lên thực quản rồi tới cổ họng làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị, ngực và cổ.

Cơ chế ợ chua cũng giống như ợ nóng, acid vốn có vị chua, cho nên khi bị trào lên miệng thì chắc chắn người bệnh sẽ nhận thấy được. Tình trạng ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản khác với tình trạng ợ chua thông thường ở chỗ là tần suất xảy ra và sự bất thường của nó.

Ợ nóng, ợ chua là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ nóng, ợ chua là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ hơi liên tục:

Khi dạ dày có vấn đề sẽ khiến cho quá trình tiêu hóa không được thực hiện nhanh chóng, thức ăn bị ứ đọng và lên men sinh ra hơi. Phần khí hơi này sẽ thoát ra qua lỗ hở ở dạ dày và đẩy ngược lên trên. Ợ hơi liên tục ngay cả khi bạn đang đói thì đây có khả năng chính là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà bạn cần chú ý đến.

Cảm giác đau tức ngực:

Triệu chứng này thường người bệnh hay lầm tưởng với các bệnh lý về tim mạch nhưng thực chất trào ngược dạ dày thực quản cũng gây ra cảm giác đau tức ngực. Nếu đau tức ngực vì trào ngược dạ dày thì tình trạng sẽ diễn ra sau khi ăn xong, khi đó phần ngực sẽ cảm thấy nặng nề, đau và nóng rát. Tình trạng sẽ nặng hơn khi nằm hoặc gập người. 

Đau tức ngực cũng là một trong số những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Đau tức ngực cũng là một trong số những biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Cảm giác vướng và đau rát ở họng:

Do acid HCl trào lên trên nên làm cho lớp niêm mạc của thanh quản bị phỏng, bị sưng viêm gây cảm giác đau rát ở cổ họng. Khác với việc đau rát họng bình thường, đau rát họng do trào ngược dạ dày thực quản có kèm theo những triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi,…

Khi niêm mạc thực quản bị tổn thương do hơi acid thì gây ra hiện tượng sưng tấy của thực quản làm cho người bệnh khó nuốt thức ăn hơn, cảm giác thấy vướng víu và mắc nghẹn.

Buồn nôn hoặc bị nôn ói:

Đây là triệu chứng gây nhiều khó chịu cho người bệnh, tình trạng buồn nôn nôn ối xảy ra khi người bệnh ăn quá nhiều hoặc có sự tác động từ những yếu tố bên ngoài như đi tàu xe.

Buồn nôn hay bị nôn ói là biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở mức độ nặng, nếu có triệu chứng này bạn nên nhanh chóng đi khám để được điều trị.

Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ thấy buồn nồn hoặc bị nôn ói

Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ thấy buồn nồn hoặc bị nôn ói

Nước bọt tiết ra nhiều:

Do hơi acid trào ngược lên khoang miệng sẽ làm kích thích tuyến nước bọt nhằm mục đích trung hòa tính acid trong miệng.

Ngoài 6 biểu hiện bệnh trào ngược dạ dày thực quản chính ở trên thì người bệnh có thể sẽ có những triệu chứng khác như đắng miệng do dịch trào lên có lẫn cả dịch mật, bị ho, khàn giọng,… Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị đúng cách và phù hợp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy, các bạn hãy đi khám ngay nếu có những triệu chứng như nêu trên. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Hotline tư vấn

Comments are closed.