4 triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản điển hình

Hiện nay, tỷ lệ người bị trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng, căn bệnh này đã trở nên phổ biến trong xã hội. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp lại không chuẩn đoán được đúng bệnh, gây nhiều khó khăn cho việc điều trị. Đặc biệt là với những bệnh mãn tính, việc điều trị phải lâu dài. Dưới đây là 4 triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản điển hình mà bạn cần chú ý đến.

Ợ hơi:

Không phải bất cứ khi nào ợ hơi là bạn bị trào ngược dạ dày mà đôi khi sau khi ăn no hoặc uống các loại đồ uống có gas như bia, rượu, nước ngọt thì dạ dày sẽ có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài. Triệu chứng này được gọi là ợ hơi sinh lý. Trái với ợ hơi sinh lý là tình trạng ợ hơi bệnh lý xảy ra ngay cả khi bạn đói hoặc không hề uống bất cứ loại đồ uống có gas nào.

Trong quá trình tiêu hóa thức ăn thì hơi được sinh ra. Bình thường thì hơi được thoát ra ngoài qua đường hậu môn, trong trường hợp xảy ra tình trạng cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng.

Ợ hơi là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ hơi là một trong những biểu hiện điển hình của bệnh trào ngược dạ dày

Ợ nóng và ợ chua:

Acid trong dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng làm cho người bệnh có cảm giác chua ở miệng chính là tình trạng ợ chua. Nếu bạn có triệu chứng này chắc chắn bạn đang bị mắc bệnh lý về dạ dày.

Ở người đã trưởng thành thì ợ nóng là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản điển hình thường gặp nhất. Ợ nóng là tình trạng dịch vị acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản làm cho người bệnh có cảm giác nóng rát như lửa đốt. Tình trạng này thường xảy ra sau khi ăn từ 30-60 phút.

Cảm giác buồn nôn:

Đây là tình trạng nặng, ở giai đoạn này sẽ không còn là ợ hơi, ợ nóng, dịch vị trào ngược lên thực quản nữa mà là cả thức ăn cũng sẽ trào lên. Người bệnh sẽ cảm thấy buồn nôn khi đánh răng hay khi ăn quá no.

Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ thấy buồn nồn khi đánh răng hay ăn quá no

Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ thấy buồn nồn khi đánh răng hay ăn quá no

Đau tức ngực:

Đau tức ngực có thể bị nhầm tưởng sang các bệnh lý khác như tim mạch, phế quản, nhưng với từng loại bệnh khác nhau thì những cơn đau tức ngực cũng khác nhau. Với người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản thì khi acid dạ dày trào lên phần thực quản đi ngang qua ngực, acid dạ dày sẽ kích thích vào các đầu mút dây thần kinh nằm trên bề mặt niêm mạc thực quản gây ra hiện tượng đau tức ngực.

Khi bạn có 1 trong 4 triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản như trên thì hãy nên đi khám ngay để được chuẩn đoán và có phác đồ điều trị thích hợp. Ngoài ra, các bạn cũng nên có những biện pháp phòng ngừa bệnh từ bây giờ vì việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thường kéo dài và khó chữa khỏi. Chúc các bạn sức khỏe.

Hotline tư vấn

 

Comments are closed.