4 thực phẩm bệnh nhân viêm đại tràng nên tránh

Viêm đại tràng, hay còn gọi là viêm loét đại tràng, là bệnh gây loét ở niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến các cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy.

Viêm đại tràng là bệnh gây loét ở niêm mạc đường tiêu hóa

Viêm đại tràng là bệnh gây loét ở niêm mạc đường tiêu hóa

Viêm đại tràng, hay còn gọi là viêm loét đại tràng, là bệnh gây loét ở niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến các cơn đau bụng, chuột rút, đầy hơi và tiêu chảy. Theo MayoClinic.com, các phương pháp điều trị y khoa và thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn từ căn bệnh này. Hãy chú ý đến những thực phẩm sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tránh làm tình trạng bệnh nghiêm trọng thêm.

Trái cây ngọt và các loại nước ép

Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng, có giá trị làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tuy nhiên, một vài loại trái cây lại có thể gây ra, hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng.

De Lamar Gibbons, tác giả của cuốn sách “Cách tự chữa bệnh viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích”, cho rằng những người bị viêm đại tràng nên tránh ăn hoặc uống các loại trái cây ngọt như cam, lê, nho, dưa, dứa, chuối, kẹo và các loại thạch trái cây. Nếu bạn gặp khó khăn khi tiêu hóa hoặc dung nạp thực phẩm giàu chất xơ, bạn cũng nên tránh ăn vỏ trái cây và hoa quả khô. Thay vào đó, bạn có thể dùng trái cây nấu chín và nước sốt chưa tinh chế, chẳng hạn như nước sốt áo với khả năng gây kích ứng thấp hơn các loại trái cây tươi.

Các loại hạt

Các loại hạt giàu chất xơ không tốt cho sức khỏe nếu bạn đang bị viêm đại tràng

Các loại hạt giàu chất xơ không tốt cho sức khỏe nếu bạn đang bị viêm đại tràng

Tương tự như các loại trái cây ngọt, các loại hạt là loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng lại có thể không tốt cho sức khỏe nếu bạn đang bị viêm đại tràng. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, tránh sử dụng các loại hạt giàu chất xơ có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng gây ra.

Các loại hạt đặc biệt chứa nhiều chất xơ có thể kể đến như hạt hạnh nhân, hạt lanh, hạt phỉ, hạt hồ đào, hạt quả hạch Brazil, hồ trăn, hạt dẻ, hạt bí đỏ và hạt hướng dương. Bạn có thể dùng bơ hạt điều với lượng chấp xơ thấp hơn để thay thế cho bơ đậu hạnh nhân và bơ đậu phộng. Để bổ sung chất béo lành mạnh cho cơ thể mà vẫn đảm bảo lượng chất xơ thấp, bạn nên thêm dầu oliu hoặc dầu hạt cải vào chế độ ăn uống thay cho các loại hạt.

Đường

Sử dụng đường khi chế biến thức ăn sẽ làm tăng lượng calo mà không hề mang đến các lợi ích về mặt dinh dưỡng cho món ăn. Theo Gibbons, đường cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm đại tràng. Các loại thức ăn và nước uống thường được bổ sung đường bao gồm nước ngọt, bánh kẹo, sô-cô-la sữa, các loại thạch, kem, bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, bánh rán, các món tráng miệng đông lạnh, ngũ cốc ăn sáng,..

Để hạn chế lượng đường ăn vào, bạn cũng nên chú ý tránh ăn các loại thực phẩm và đồ uống có công thức chứa đường, xirô bắp, xirô gạo, dextrose, fructose, maltose hoặc có mật ong làm thành phần chính.

Các sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa, giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, ảnh hưởng đến bệnh nhân viêm đại tràng theo các cách khác nhau, tùy vào công thức và cách chế biến. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, trong khi sữa chua và kefir cung cấp các loại lợi khuẩn có khả năng cải thiện triệu chứng viêm đại tràng thì sữa bò và các sản phẩm sữa béo có thể gây ra chứng đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

Sữa béo, phô mai, kem, bơ và bánh pho mát còn có hàm lượng chất béo bão hòa cao – dạng chất béo liên quan đến tình trạng cholesterol cao, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim. Nếu muốn sử dụng các sản phẩm từ sữa, hãy dùng các sản phẩm chứa ít hoặc không chứa chất béo. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các sản phẩm từ đậu nành để thay thế.

Tích cực thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bạn hạn chế các triệu chứng khó chịu từ bệnh viêm đại tràng. Bên cạnh đó, đừng quên tìm đến những tư vấn cụ thể từ các bác sĩ và chuyên gia để tình trạng bệnh được cải thiện nhanh nhất. Dưới đây là giải pháp điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng an toàn và hiệu quả bằng thảo dược tại Đông Y Thanh Tuấn.

Sản phẩm Thanh Trường Vị Thanh Tuấn là giải pháp điều trị viêm loét dạ dày bằng thảo dược tự nhiên, giúp bổ tì, kiện vị, tăng cường chức năng tiêu hóa, bảo vệ và tái tạo niêm mạc dạ dày, giảm viêm loét dạ dày cấp và mạn tính và giảm các triệu chứng đau tức, nóng rát, khó chịu vùng thượng vị. Đây là sản phẩm được bào chế thành dạng viên nang mềm và hoàn toàn 100% từ thảo dược tự nhiên: Bạch truật, Mộc hương, Sa nhân, Hậu phác, Trần bì, Thương truật, Cam thảo, Tinh nghệ… người bệnh có thể yên tâm điều trị mà không lo tác dụng phụ.

Theo Hello Bacsi

 

 

 

 

Comments are closed.