4 loại trái cây giúp dạ dày khỏe mạnh hơn

Dạ dày là cơ quan rất quan trọng của hệ tiêu hóa, đảm nhiệm chức năng co bóp và làm mềm thức ăn. Bộ phận này rất nhạy cảm với một số đồ ăn thức uống. Nếu sinh hoạt không điều độ và ăn uống không lành mạnh, bạn rất dễ bị các cơn đau dạ dày hành hạ. Chính vì vậy, việc ăn những loại trái cây có lợi cho dạ dày không những giúp bạn giảm được những cơn đau mà còn có thể loại bỏ các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này.

Chuối

Nhiều bệnh nhân đau dạ dày thường kiêng ăn chuối vì sợ loại trái cây này sẽ làm bệnh tiến triển theo chiều hướng nặng hơn. Tuy nhiên, nhiều phân tích cho thấy rằng trong chuối có chứa hợp chất pectin và một số loại axit hữu cơ giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định. Các hợp chất này còn có chức năng cải thiện các vấn đề dạ dày, có lợi cho đường ruột.

Ngoài ra, thành phần kali trong chuối giúp giảm huyết áp, khống chế lượng natri gây tăng huyết áp và làm tổn hại mạch máu. Để tốt cho đường ruột, giảm cơn đau dạ dày và lành vết loét dạ dày nhanh thì người bệnh nên ăn chuối chín sau khi đã ăn nhẹ, hoặc sau bữa ăn chính, tránh ăn chuối khi còn đói.

 Đu đủ

Đu đủ là loại trái cây nhiệt rất thân thiện với dạ dày. Thành phần đu đủ chứa nhiều enzyme papain và chymopapain có tác dụng tiêu thụ nhanh protein, Ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ giúp tiêu thụ nhanh protein, chống nhiễm khuẩn và làm lành những tổn thương bên trong dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các acidic lành tính. Đồng thời betacarotente cùng các vitamin có trong đu đủ còn hỗ trợ cơ thể kháng khuẩn hiệu quả, chất xơ giúp loại bỏ các chất độc trong dạ dày.

Đu đủ là loại trái cây nhiệt rất thân thiện với dạ dày

Đu đủ là loại trái cây nhiệt rất thân thiện với dạ dày

 Bơ

Với chỉ số đường thấp hơn các loại trái cây khác nhưng chứa rất nhiều dưỡng chất như kali, chất xơ nên bơ luôn nằm trong danh sách trái cây rất tốt với dạ dày. Thường xuyên ăn bơ không những giúp giảm đau dạ dày mà còn cung cấp nhiều loại dầu nhằm duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh, hỗ trợ tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa của nhu động ruột. Bạn có thể ăn bơ nguyên quả, sinh tố bơ đều rất có lợi cho dạ dày.

 Táo

Táo là kiểu quả dễ tiêu hóa và chứa rất nhiều vitamin. Tương tự như chuối, trong táo cũng chứa một hàm lượng chất pectin giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, đồng thời loại bỏ sự khó chịu trong dạ dày. Ngoài ra, dưỡng chất có trong quá táo cũng giúp nâng cao sức đề kháng cho người bệnh đau dạ dày tá tràng, nhờ đó làm giảm khả năng dạ dày bị tấn công bởi vi khuẩn HP – giúp ngăn chặn tình trạng viêm loét dạ dày có thể xảy ra.

Táo là kiểu quả dễ tiêu hóa và chứa rất nhiều vitamin

Táo là kiểu quả dễ tiêu hóa và chứa rất nhiều vitamin

Tuy nhiên, táo lại là loại quả cứng, vì thế bệnh nhân đau dạ dày phải nhai kĩ trước khi nuốt. Nếu ăn quá vội, miếng táo bạn đưa vào sẽ khiến dạ dày tăng cường hoạt động để có thể tiêu hóa tốt. Mặc dù điều này rất hiếm khi xảy ra, nhưng để an toàn và hạn chế các cơn đau dạ dày từ trước, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa được chế biến từ táo tươi.

Những thực phẩm mà người đau dạ dày nên sử dụng là sinh tố táo chuối và sữa chua, nước ép táo hay bánh táo,… Những món ăn bổ dưỡng trên không chỉ giúp làm giảm các cơn đau từ dạ dày mà bổ sung thêm rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn có thể đa dạng thực đơn với những loại thực phẩm khác như bưởi, thanh long, yến mạch,… cũng rất tốt cho người đau dạ dày và cả những người khỏe mạnh bình thường. 

Theo Hellobacsi.com


Bài viết này Hello Bacsi tham khảo từ nguồn:

7 Foods to Ease an Upset Stomach | by POPSUGAR Fitness |

https://www.shape.com/healthy-eating/diet-tips/7-foods-ease-upset-stomach

 

 

 

 

 

Comments are closed.