4 bài tập giảm đau chân hiệu quả tại nhà

Đau gót chân là bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm nơi bám gân gót, viêm cân gan chân, gai gót chân…Bệnh đau gót chân ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống và khả năng vận động, sinh hoạt của người bệnh. Do đó áp dụng những bài tập giảm đau gót chân sau đây sẽ giúp người bệnh cải thiện sớm tình trạng sức khỏe của bạn.

Bài tập thứ 1: Tăng cường cơ bắp cẳng chân

Bạn nghiêng về phía trước, 2 tay chống vào tường với một đầu gối và gót chân thẳng trên mặt đất. Đầu gối kia của bạn gập. Giúp cho làm căng vùng bắp chân, gân gót và cân gan chân. Giữ trong 10 giây, thư giãn và đứng thẳng lên. Lặp lại 20 lần cho mỗi gót chân đau.

Lưu ý quan trọng là bạn cần giữ cho đầu gối thẳng hoàn toàn và bàn chân chạm đất bên gót chân đau.

Bài tập 2: Lăn gót chân

Một phương pháp điều trị hiệu quả đối với viêm cân gan chân là lăn bàn chân trên một chai nước đông lạnh. Vì tình trạng viêm không phải là căn nguyên bệnh nên bạn không cần nước đá, tuy nhiên việc lăn chân vẫn có hiệu quả với bệnh mãn tính. Vì chai nước có thể bị biến dạng dưới áp lực, bạn nên thay thế bằng dụng cụ lăn chân có thể chịu đựng trọng lượng cơ thể và ôm gọn lấy bàn chân để mát xa cả hai bên gan bàn chân.  

Cách thực hiện: Đặt dụng cụ lăn chân ngay dưới gót của một bên chân. Lăn tới ức bàn chân, sau đó trở lại gót. Lặp lại 10 lần, sau đó đổi sang bên chân kia. Động tác này có thể thực hiện khi bạn đứng hoặc ngồi. Thực hiện nhiều lần trong ngày.

Hình ảnh minh họa

Bài tập thứ 1: Nâng đầu gót chân 

Bài tập này sẽ giúp giải quyết vấn đề của đau gân, là tình trạng khi bạn thấy đau và cứng sau gót chân lan đến bụng chân. Trong trường hợp bệnh mãn tính, bạn nên dành thời gian kéo giãn những cơ đã bị co lại. Đi bộ lùi và nâng bụng chân chậm có thể là những cách tốt nhất.

Cách thực hiện: Đứng trước tường, bàn chân cách tường vài cm, nhẹ nhàng đặt tay lên tường để giữ thăng bằng. Nâng gót chân càng cao càng tốt và giữ lại trong vài giây. Chầm chậm nâng chân ba lần và giữ lại càng lâu càng tốt. Thực hiện 15 lượt lặp lại. Bạn có thể thực hiện nhiều lần trong ngày.

Hình minh họa

Bài tập 4: kéo dãn cân gan chân

Ngồi ghế, đặt bàn chân trái lên trên đầu gối phải. Tay phải nắm lấy gót chân, tay trái nắm các ngón chân rồi kéo chúng về phía cẳng chân để kéo căng gân lòng bàn chân và giữ nguyên tư thế trong 20 – 30 giây. Lặp lại động tác này 5 lần rồi đổi bên.

Hình minh họa

Những bài tập thể dục vừa neu trên cần được áp dụng hàng ngày sẽ giúp giảm cảm giác đau gót chân. Người bệnh nếu thấy tình trạng đau kéo dài liên tục, đau không rõ nguyên nhân thì cần đi khám để có biện pháp điều trị sớm.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh đau gót chân, bạn đọc có thể liên hệ 0254 3921 527 để được hỗ trợ tốt nhất.

Comments are closed.