Viêm xoang có gây hôi miệng không?

chua benh viem xoang

“Tôi bị viêm xoang mạn tính, thường xuyên chảy dịch nước mũi, nghẹt mũi, đau đầu… gần đây hơi thở có mùi hôi bất thường. Không biết do đâu, tôi rất lo lắng và mong muốn tìm cách điều trị hiệu quả” Đây là một trong nhiều câu hỏi tương tự mà chúng tôi nhận được trong thời gian gần đây. Vậy theo bạn trường hợp này là do đâu và viêm xoang có gây hôi miệng không?.

Vì sao viêm xoang gây nên hơi thở có mùi?

Nhiều người nghĩ rằng: bệnh viêm xoang chỉ xảy ra ở mũi thì vì sao mà làm cho hơi thở có mùi được. Nên khi đưa ra câu hỏi “viêm xoang có gây hôi miệng không?” đa số bệnh nhân được hỏi đều không nghĩ viêm xoang gây hôi miệng.

Nhưng thực tế bệnh viêm xoang gây hôi miệng là hoàn toàn có thể xảy ra. Bởi vì, viêm xoang là do tình trạng nhiễm khuẩn gây viêm tại mũi và các hốc xoang, làm tăng tiết dịch, chảy dịch mủ tại mũi có chứa vi khuẩn. Và như chúng ta biết tai – mũi – họng thông với nhau, chính các dịch này khi chảy từ mũi xuống họng sẽ làm cho người bệnh nuốt xuống làm viêm tại miệng, khi chảy xuống đường hô hấp dưới gây viêm họng mạn, ngứa rát. Các dịch mũi bị nhiễm trùng này tích trữ lâu ngày trong vòm họng thì đó là môi trường lí tưởng để vi khuẩn trú ẩn phát tiển làm cho hơi thở có mùi hôi. 

Viêm xoang mũi là một trong những nguyên nhân làm cho hơi thở có mùi.

Thêm một điều nữa là khi các dịch mủ nhiễm trùng này chảy xuống họng, nếu chúng ta tiếp tục nuốt xuống dạ dày thì còn dễ khiến cho dạ dày bị viêm. Để lâu ngày, sẽ gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản làm cho vòm họng nhiều dịch nhầy, chất đờm càng khiến cho chứng hôi miệng nặng hơn. Qua đó, các bạn một phần nào đã biết được bệnh viêm xoang có gây hôi miệng không?” Hôi miệng do viêm xoang gây ra, tuy không nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, công việc của người mắc phải. Do đó, khi gặp phải chứng bệnh này, bạn cần có biện pháp điều trị hiệu quả.

Cách điều trị hôi miệng do viêm xoang

Để điều trị bệnh hôi miệng do viêm xoang, trước tiên bạn cần điều trị viêm xoang đúng cách thì bệnh hôi miệng điều trị sẽ dễ dàng hơn nhiều. Một số cách giúp phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang như sau:

– Vệ sinh sạch sẽ vùng miệng, họng, và mũi: rửa mũi sạch bằng nước muối sinh lý 2-3 lần/ngày.

– Hạn chế ăn các thức ăn có vị chua, cay, nóng, các thức ăn nặng mùi, có mùi khó chịu.

– Kiêng ăn các thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như bánh mỳ, bánh bao, các thức ăn tái, sống, thức ăn dầu mỡ chiên xào nhiều.

Đeo khẩu trang là cách giúp bạn phòng ngừa bệnh hiệu quả.

– Nên đeo khẩu trang khi ra ngoài và tránh thay đổi thời tiết đột ngột (nóng sang lạnh, lạnh sang nóng).

– Tránh ngồi máy điều hòa, máy quạt quá lâu

Hy vọng với những thông tin về “viêm xoang có gây hôi miệng không?” đã giúp bạn trang bị được cho mình nhiều kiến thức hữu ích để nhận biết và phòng ngừa bệnh hiệu quả, bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình tốt hơn. Chúc các bạn luôn vui khỏe!

 

Comments are closed.